SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Một phụ nữ 50 tuổi, bị liệt do nhồi máu não sau bữa ăn, cảnh báo: Người trung niên và người già nên cố gắng làm 5 việc sau bữa tối càng ít càng tốt

Thứ năm, 10/08/2023 16:51

Bà Lưu, năm nay 50 tuổi, là y tá, vì làm việc trong một bệnh viện lớn nên lương tuy cao nhưng công việc cũng nhiều, mỗi khi về nhà bà thường bị mệt và nằm liệt.

Một ngày sau khi tan sở, bà vội vàng lo cơm nước cho gia đình, ăn xong thì nằm nghỉ, trước khi đi ngủ, bà bảo chồng đang nghịch điện thoại trên ghế sofa đi rửa bát, thu dọn đồ đạc căn nhà.

Nhưng sau khi nheo mắt một lúc, nhận ra rằng chồng đang nghịch điện thoại di động vẫn nằm trên ghế sofa, bàn ăn và nhà bếp vẫn còn lộn xộn, và rất tức giận với chồng. Sau khi tức giận, cảm thấy hơi chóng mặt, và nghĩ rằng mình quá mệt mỏi, vì vậy nghĩ đến việc đi tắm cho đỡ mệt.

Nhưng sau khi tắm được hơn nửa tiếng, chồng bà Lưu đã vào cửa phòng tắm và hét lên rằng không được làm vậy, khi anh mở cửa đi vào thì phát hiện đã bất tỉnh để lại di chứng liệt nửa người. Bác sĩ chẩn đoán rằng việc bà Lưu bị ngất là do nhồi máu não đột ngột, có liên quan đến cảm xúc kích động sau khi ăn, khi tắm và các yếu tố khác.

1. Nếu xuất hiện những triệu chứng này thì chín phần mười là nhồi máu não

Vậy làm thế nào để nhận biết đột quỵ càng sớm càng tốt? Nếu ai đó xung quanh bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, vui lòng đi khám ngay lập tức:

1 Nhìn: Xem khuôn mặt có bất đối xứng, miệng và mắt khoằm không

2 Kiểm tra: Kiểm tra xem 2 cánh tay của bạn có bị tê, yếu và không thể cầm nắm đồ vật bình thường không.

0 (Nghe) Nghe: Bạn có thể nghe bình thường bài phát biểu của người khác hay không và liệu bạn có thể nói hoàn toàn hay không.

2. Không muốn nhồi máu não, hãy bớt làm 5 việc sau bữa ăn

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu não ngày càng cao, người trẻ tuổi thường xuyên là đối tượng bị nhồi máu não, có rất nhiều yếu tố gây nhồi máu não, trong đó phần lớn có liên quan đến thói quen sinh hoạt không tốt. Cần đặc biệt lưu ý trong sinh hoạt, nhất là 5 thói quen xấu này nên bỏ ngay sau bữa ăn kẻo bị nhồi máu não nhắm đến.

1. Nổi giận sau bữa ăn

Cảm xúc quá độ sau bữa ăn sẽ khiến huyết áp tăng, nhịp tim tăng, mạch máu đang cố gắng hết sức để thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ tăng áp suất , đồng thời máu lưu thông quá nhanh dễ gây nhồi máu não.

2. Tắm sau bữa ăn

Sau bữa ăn, máu thường tập trung ở dạ dày, lượng máu cung cấp cho các bộ phận khác sẽ giảm, khi cơ thể bị nước nóng kích thích, máu lưu thông sẽ nhanh hơn, mạch máu có thể co bóp bất thường, có thể gây ra não nhồi máu.

3. Hút thuốc sau bữa ăn

Những người thường xuyên hút thuốc lá có khả năng bị nhồi máu não cao hơn, nếu hút thuốc sau bữa ăn, do sau bữa ăn máu lưu thông trong đường tiêu hóa nhanh, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều chất độc hơn nếu hút thuốc, và hút thuốc sau đó. một bữa ăn dễ dẫn đến tăng huyết áp, tăng nguy cơ nhồi máu não.

4. Ít vận động sau bữa ăn

Zhang Qiang, bác sĩ trưởng khoa chỉnh hình của bệnh viện Ditan Bắc Kinh cho biết, những người thường xuyên ngồi lâu sẽ lưu thông máu chậm hơn và tăng độ nhớt của máu, lâu ngày sẽ là mục tiêu của các bệnh như xơ cứng động mạch và mạch vành, bệnh tim.

5. Đi ngủ ngay sau bữa ăn

Sau bữa ăn, phần lớn máu của con người dồn về dạ dày để thúc đẩy quá trình tiêu hóa, lượng máu lên não giảm nên dễ cảm thấy buồn ngủ. Nếu bạn đi ngủ ngay sau khi ăn, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ chậm lại, lưu lượng máu lên não càng giảm, dễ dẫn đến tình trạng máu cung cấp cho não không đủ, từ đó gây nhồi máu não.

3. Bổ sung axit folic có thể ngăn ngừa nhồi máu não?

Nhiều người cho rằng phụ nữ mang thai ăn nhiều axit folic, người bình thường không cần ăn, nhưng thực tế axit folic có thể ngăn ngừa đột quỵ, bổ sung axit folic có thể làm giảm homocysteine ​​huyết tương, từ đó giảm tác hại của chất này đối với máu mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Ngoài việc bổ sung axit folic để phòng ngừa nhồi máu não, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình, thường ăn ít 3 loại thực phẩm này nhé!

- Thức ăn nhiều muối

Thường xuyên ăn thực phẩm nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, nhồi máu não và các bệnh khác, khuyến cáo những người mắc bệnh tim mạch, mạch máu não nên kiểm soát lượng muối ăn vào, ăn càng nhạt càng tốt. Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc khuyến nghị người trưởng thành khỏe mạnh tiêu thụ không quá 6 gam muối mỗi ngày.

- Thực phẩm béo

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo (như nội tạng động vật, thịt mỡ…) sẽ khiến máu trở nên đặc hơn, đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch , dễ gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não. chế độ ăn ít chất béo, Uống thuốc hạ lipid máu theo lời khuyên của bác sĩ khi cần thiết.

- Thức ăn nhiều đường

Ăn quá nhiều đường cũng sẽ làm tăng độ nhớt của máu, làm trầm trọng thêm tình trạng xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não, vì vậy nên ăn ít thực phẩm nhiều đường.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới