SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Người bị dạ dày nên ăn ít 3 loại trái cây và ăn thêm 3 loại rau thì dạ dày sẽ khỏe hơn mỗi ngày

Thứ ba, 05/01/2021 10:05

Đảm bảo cơ thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt từ trái cây, là cách đơn giản nhất để thuyên giảm cơn đau dạ dày khó chịu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đau dạ dày nên ăn rau, củ, quả nào.

Mỗi người chúng ta đều đã từng trải nghiệm cơn đau dạ dày ít nhất một lần trong đời. Đau dạ dày có thể nhẹ và tự khỏi nhưng cũng có trường hợp cần đến sự can thiệp y tế.

Để đạt được kết quả như mong muốn, bạn có thể cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể nhằm hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra thuận lợi. Đặc biệt, trái cây và rau xanh chiếm vai trò quan trọng trong tháp dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Vậy, bạn đã biết người bị đau dạ dày nên ăn hoa quả và rau gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Sau đây là 3 loại trái cây mà người đau dạ dày nên tránh

Trái cây họ cam

Người bị đau dạ dày nên ăn hoa quả và rau gì?

Người có vấn đề về dạ dày cần kiêng các loại trái cây chứa nhiều axit như cam chua, quýt… Các loại trái cây này có thể kích thích lên ổ viêm, loét ở niêm mạc dạ dày và làm nghiêm trọng các triệu chứng của bệnh.

Do đó, bạn nên tránh sử dụng các loại trái cây có vị chua nếu có vấn đề về dạ dày. Thay vào đó, nên dùng các hoa quả không chứa axit để tránh kích thích lên ổ viêm loét và tạo điều kiện thuận lợi để niêm mạc phục hồi, tái tạo.

Dứa

Mặc dù được xem chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng với người bị đau dạ dày thì đây là loại trái cây tuyệt đối nên tránh. Nguyên nhân là do trong dứa có chứa nhiều acid hữu cơ, một số enzyme làm tiêu protein. Chúng không những không tốt cho bệnh mà còn làm tăng tình trạng viêm loét ở niêm mạc dạ dày.

Quả hồng

Nếu chưa biết đau dạ dày không nên ăn trái cây gì thì hồng chính là một lời giải đáp. Bởi những người bị bệnh dạ dày, nhất là viêm dạ dày mạn tính khi ăn hồng sẽ gây chướng bụng, đầy bụng, cồn cào trong bụng.

3 loại rau mà người đau dạ này nên ăn:

Bí ngô

Bí đỏ hay còn có tên gọi khác là bí ngô, trong thứ quả này có chứa một lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như protein, vitamin A, B, C…tinh bột, canxi, photpho… Hầu hết các bộ phận của cây bí đỏ, từ lá, hoa, quả hay hạt bí đều có giá trị sử dụng cao.

Theo y học cổ truyền, quả bí đỏ có vị ngọt, tác dụng bổ khí, kiện tỳ, giải khát, nhuận tràng điều trị hiệu quả chứng đau đầu chóng mặt, tiểu đường, hạ huyết áp, có lợi cho tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và giúp làm sáng mắt. Ngoài ra ăn bí đỏ thường xuyên còn giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, nhờ đó các loại virus, vi khuẩn gây bệnh sẽ tự động tránh xa.

Cà rốt

Cà rốt chứa rất nhiều Vitamin A. Theo các chuyên gia sức khỏe thì việc ăn cà rốt thường xuyên ngoài giúp bảo vệ mắt và tăng cường thị lực, còn giúp tăng cường chức năng của dạ dày và đường tiêu hóa, bảo vệ gan, lá lách và tăng cường hệ miễn dịch.

Bắp cải

Bắp cải có thể được sử dụng để điều trị thiếu axit dạ dày. Nếu cơ thể bị thiếu axit dạ dày, có thể gây ợ nóng, trào ngược dạ dày - thực quản. Cải bắp có thể giúp bạn giảm những khó chịu vì chúng kích thích sản sinh axit trong dạ dày. Uống nước ép bắp cải hoặc nước bắp cải lên men từ dưa cải bắp trước khi ăn có thể cải thiện hệ tiêu hoá.

Cải bắp có thể giúp giảm đau dạ dày và làm liền loét dạ dày. Theo báo cáo từ Viện Sức khoẻ quốc gia, Thư viện y học quốc gia Mỹ, thời gian lành loét dạ dày trung bình ở những người uống nước ép bắp cải được rút ngắn so với những người không uống nước ép bắp cải.

Thu Hiền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới