Vậy điều đó có thực sự đúng không?
Giá trị dinh dưỡng của trứng
Về mặt dinh dưỡng, trứng có rất nhiều lợi ích, có thể đáp ứng nhu cầu protein, vitamin và khoáng chất của người trung niên và cao tuổi. Một quả trứng lớn chứa khoảng 70 calo và là nguồn cung cấp protein chất lượng cao quan trọng, giúp ổn định quá trình trao đổi chất của cơ thể và duy trì chức năng của tế bào.
Lòng đỏ trứng cũng chứa nhiều lecithin, có thể cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu.
Lòng đỏ trứng cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác, đồng thời ngăn ngừa bệnh tim, nhồi máu não và một số bệnh ung thư.
Trứng chứa các chất dinh dưỡng như axit folic và axit béo omega-3, có liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh tim hoặc nhồi máu não.
Trứng cũng là một nguồn selen tuyệt vời, Selen là một chất chống oxy hóa có thể chống lại các tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do và hỗ trợ chức năng tuyến giáp và miễn dịch.
Trứng cũng chứa riboflavin, một loại vitamin B và vitamin D giúp chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng, rất quan trọng cho xương và răng chắc khỏe.
Giống như một quả táo mỗi ngày, một quả trứng mỗi ngày có ổn không?
Trong quá khứ, một số chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo chúng ta nên kiểm soát việc ăn trứng. Tuy nhiên, khi nghiên cứu dinh dưỡng tiếp tục và sự hiểu biết của chúng ta về chế độ ăn uống ngày càng sâu sắc, hầu hết các hướng dẫn ăn uống lành mạnh hiện chỉ ra rằng trứng có rất ít ảnh hưởng đến mức cholesterol của những người khỏe mạnh bình thường.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh năm 2003 đã theo dõi 115.000 người trưởng thành trong 14 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và nhồi máu não. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ năm 2016 cũng đưa ra kết luận tương tự.
Trứng có thể làm tăng cảm giác no và giảm ăn. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu năm 2013, 30 người trưởng thành khỏe mạnh được chia thành hai nhóm, một nhóm ăn sáng với trứng và nhóm còn lại ăn sáng không trứng. Sau 1 tuần, so với những người ăn sáng không có trứng, những người ăn sáng có trứng cảm thấy no hơn và ít thèm ăn hơn. Sau khi ăn trứng vào bữa sáng, họ ăn ít hơn vào bữa trưa và bữa tối.
Trong một nghiên cứu dinh dưỡng khác được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm Quốc tế năm 2011. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bữa trưa bằng trứng khiến bạn hài lòng hơn bữa trưa bằng khoai tây. Họ kết luận rằng trứng cho bữa trưa có thể làm tăng cảm giác no hơn so với carbohydrate (khoai tây) và thậm chí có thể giúp giảm lượng calo tiêu thụ giữa các bữa ăn.
Một nghiên cứu về chứng xơ vữa động mạch được công bố vào năm 2012 đã kiểm tra mảng bám động mạch cảnh ở 1.231 người cao tuổi và đánh giá thói quen tự ăn uống (bao gồm ăn trứng và hút thuốc). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù các mảng bám trong động mạch cảnh của những người tham gia tăng dần sau khoảng 40 tuổi, nhưng những người ăn nhiều lòng đỏ trứng nhất (ba hoặc nhiều hơn mỗi tuần) có sự tích tụ mảng bám tương tự như những người hút thuốc.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy ăn hai quả trứng luộc mỗi ngày làm tăng lượng trimethylamine N-oxide (TMAO), một chất hóa học làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và nhồi máu não. Lòng đỏ trứng có chứa lecithin, là một chất béo thiết yếu thúc đẩy sự hình thành TMAO.
Dựa trên kết quả của các nghiên cứu trên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị hạn chế lượng cholesterol trong chế độ ăn ở mức 300 mg mỗi ngày. Đối với những người bị bệnh tim, tiểu đường loại 2, hoặc có mức LDL (cholesterol xấu) cao, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ cholesterol ở mức 200 mg mỗi ngày. Một quả trứng lớn chứa khoảng 180 mg cholesterol. Do đó, bạn có thể ăn một quả trứng mỗi ngày hoặc tối đa bảy quả trứng mỗi tuần.
Phần kết luận
Trứng là một thứ tốt, thật tiếc nếu không ăn chúng, và nhiều kết quả nghiên cứu ủng hộ việc ăn trứng. Do đó, với những người trên 40 tuổi và cholesterol bình thường thì có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn trên 40 tuổi và có lượng cholesterol tăng cao, hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường thì bạn cần giảm ăn lòng đỏ trứng, cũng có thể ăn 4 đến 5 quả trứng mỗi tuần.