SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Những thực phẩm nên kết hợp với nhau để gia tăng lợi ích sức khỏe

Thứ sáu, 14/04/2017 08:09

Bên cạnh những thực phẩm kết hợp chung dễ gây ngộ độc thì vẫn có loại 'sinh ra để dành cho nhau' và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể không khác gì uống thuốc bổ.

Muốn các món ăn ngon và đầy đủ dưỡng chất chúng ta nên kết hợp chúng một cách phù hợp để đạt hiệu quả theo ý muốn. Có những thực phẩm "sinh ra là để dành cho nhau" mà bạn nên biết nhằm tận dụng tối đa tác dụng của chúng với sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi những thực phẩm này phối hợp, chúng giúp cơ thể hấp thụ vitamin và khoáng chất hiệu quả hơn.

Táo và chocolate - một sự kết hợp có chút lạ nhưng rất đáng để thử. Các loại enzyme catechin và chất quercetin chống oxy hóa có trong 2 loại thực phẩm này sẽ giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, kích thích hoạt động của não bộ, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc ung thư

Bột yến mạch và nước cam: Hai loại thực phẩm này là nguồn tuyệt vời cung cấp phenols. Cách kết hợp này giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa và làm sạch cơ thể, loại bớt các chất độc

Ăn thịt lợn và cải mầm làm giảm độ béo của thịt đồng thời tăng hiệu quả sulforaphane hữu cơ trong cải lên gấp 13 lần

Cà chua và gan: Việc thiếu sắt khiến cơ thể mệt mỏi dẫn đến tỉ lệ trao đổi chất thấp và dễ mắc các vấn đề về tim, mạch máu. Chính vì vậy, gan là nguồn cung cấp sắt rất lý tưởng. Nhưng sắt không thể hấp thụ tốt trong cơ thể nếu như thiếu vitamin C. Đó là lý do sự kết hợp này sẽ mang lại hiệu quả hơn nhiều so với việc ăn riêng từng món

Mùi tây phát huy tác dụng tốt hơn nhiều nếu kết hợp với họ cam quýt. Sắt chứa trong rau mùi tây cải thiện sự hấp thụ vitamin C vào máu, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và trao đổi chất

Rau củ và sữa chua. Hãy chọn sữa chua nguyên chất, không phẩm màu hay chất bảo quản để giữ được tối đa lợi ích: tăng cường vi sinh đường ruột và cải thiện chức năng của dạ dày. Một lời khuyên cho bạn là nên kết hợp sữa chua với các loại rau, củ vì chất xơ trong chúng sẽ thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi trong sữa chua được tốt hơn

Quả bơ và rau bina (rau chân vịt): Đây có thể coi là sự kết hợp tạo ra "vàng mười". Rau bina chứa nhiều vitamin A và lutein, những chất này sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe khi kết hợp với các chất béo thực vật hữu ích có trong quả bơ. Hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ cải thiện đáng kể nếu bạn kết hợp hai món này thường xuyên

Uống trà xanh với chanh là một cách tuyệt vời để làm dịu cơn khát và bổ sung năng lượng. Trà xanh có chứa catechin, ảnh hưởng đến tuổi thọ và hệ thống miễn dịch. Vitamin C có trong chanh sẽ làm tăng tác dụng của trà lên nhiều lần

Cà chua và dầu olive: Người Italy ít khi mắc các bệnh tim mạch vì thường xuyên kết hợp cặp thực phẩm này. Chất lycopene có trong cà chua cải thiện tim và mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và sự hình thành các khối u ác tính. Khi tiêu thụ cùng dầu olive, lycopene có cơ hội được hấp thụ tốt hơn

Thịt lợn và lá hương thảo: Thịt là một nguồn protein quan trọng, nhưng món thịt hầm, thịt nướng hay chiên rán có thể dẫn đến hình thành các hợp chất gây ung thư. Tuy nhiên, lá hương thảo là chìa khóa hóa giải cho những nguy cơ trên. Chất chống oxy hóa trong lá hương thảo giúp ngăn chặn sự hình thành các chất có hại khi cho thịt vào lò nướng

>> Lý do nên cho đồng xu vào tủ lạnh khi vắng nhà vài ngày

Ngọc Bích (Theo Giadinhvietnam.com)