SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Nó được mệnh danh là “rau bổ máu”, càng khô thì càng phát triển với hàm lượng canxi dồi dào ba lần rau bina

Thứ tư, 22/05/2024 05:58

Ở nông thôn có rất nhiều loại cây dại. Trong số các loại cây này, rau dại được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng.

Tiếp theo, tác giả sẽ giới thiệu với các bạn một loại rau dại đặc sản ở vùng nông thôn. Loại rau dại này thường được gọi là “rau bổ máu”. Càng khô thì hàm lượng canxi của nó càng cao gấp ba lần rau bina. Đừng bỏ lỡ nó vào mùa hè.

Có thể nhiều người chưa biết về rau dền. Trước đây, nó chỉ được ăn dưới dạng cây dại ở nước ta và một số vùng ở Đông Nam Á, chỉ có người dân nông thôn mới ăn.

Tuy nhiên, với sự đi sâu nghiên cứu khoa học, người ta đã phát hiện ra rằng rau dền rất giàu giá trị dinh dưỡng cực cao và có khả năng thích nghi đáng kinh ngạc, đặc biệt là khả năng chịu hạn nên rất thích hợp trồng vào mùa hè. Vì vậy, rau dền dần dần chuyển hóa từ một loại rau ở quê thành một loại rau phổ biến ở ngoài đồng.

Hiện nay, rau dền được trồng ở nhiều vùng nông thôn rộng lớn của nước tôi. Tuy nhiên, nhiều người biết rất ít về giá trị dinh dưỡng của nó. Vì vậy, bài viết này nhằm mục đích thảo luận với các bạn về giá trị dinh dưỡng và lợi ích ít được biết đến có trong rau dền.

Rau rền đỏ, bạn sẽ thấy nó tiết ra một thứ nước màu đỏ hấp dẫn, giống như dòng máu nóng của cuộc sống. Bí mật của màu sắc này nằm ở lượng canxi, sắt, kali và các nguyên tố vi lượng phong phú khác trong ẩm thực, đặc biệt là hàm lượng kali và sắt cao. Theo các ghi chép liên quan, rau dền chứa 577 mg kali trên 100 gam, cao hơn cả các loại rau khác. Món ăn có màu đỏ độc đáo trong quá trình nấu.

Chính vì vậy mà người dân trìu mến gọi là “rau bổ huyết”, không chỉ bồi bổ cơ thể mà còn giúp giải độc, bổ sung khí. Điều đáng nói là hàm lượng canxi trong rau cao hơn rất nhiều so với rau bina, gấp hơn 3 lần trong rau bina (cải bó xôi) nên trở thành trợ thủ đắc lực cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Ở nông thôn có câu nói dân gian: “Rau tháng sáu như quả trứng, rau dền tháng bảy không thể đổi được vàng”. Câu này thể hiện đầy đủ giá trị dinh dưỡng cao của rau dền. Vì vậy, việc rau dền chuyển hóa từ một loại cây dại ngày xưa thành một loại rau phổ biến ngày nay không phải là không có cơ sở.

Mùa hè nóng bức là thời kỳ cây rau dền sinh trưởng cao điểm. Ngoài ra, rau dền còn có tác dụng chữa bệnh giảm cân, giá cả gần gũi với người dân. Đối với những người quan tâm đến việc giảm cân, bạn cũng có thể thử loại rau này.

Đối với những người sống ở nông thôn, trồng một ít rau dền trong vườn rau của mình cũng là một lựa chọn tốt.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới