Nhiều người trong số chúng ta vẫn có thói quen chọn sữa tách kem hoặc sản phẩm ít chất béo mỗi khi mua sắm bởi họ tin rằng những thực phẩm này chứa ít hoặc không chứa chất béo bão hòa - một loại chất béo được coi là có thể làm tắc nghẽn động mạch và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu người Thụy Điển đã phát hiện ra rằng ăn các sản phẩm nguyên kem không những không làm gia tăng bệnh béo phì mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Trong nghiên cứu với hơn 2.500 người, những người ăn từ 8 khẩu phần của các sản phẩm sữa chất béo một ngày trở lên có nguy cơ phát triển bệnh thấp hơn tới 23% so với những người ăn một khẩu phần hoặc không hề ăn chất béo.
Và một nghiên cứu của Canada, được công bố trên tạp chí Sinh lý học ứng dụng, dinh dưỡng và trao đổi chất, phát hiện ra rằng ăn các sản phẩm từ sữa như pho mát và kem có thể giúp giảm huyết áp và lượng đường trong máu. Đây là 2 yếu tố liên quan đến khả năng giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh béo phì.
Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người có kết quả xét nghiệm máu khỏe mạnh thường có một loại acid béo trong máu của họ, acid béo này có mối liên hệ với thực phẩm và sữa mà họ tiêu thụ.
Đây là kết luận mới nhất cho thấy chúng ta không nên lảng tránh các sản phẩm có đầy đủ chất béo, nhất là khi bạn đang muốn giảm cân và tránh bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu hồi tháng 3 của Anh với hơn 500.000 người tham gia đã phát hiện ra rằng những người ăn chất béo bão hòa không có nhiều nguy cơ bị bệnh tim hơn so với những người chỉ tiêu thụ sữa chua và cá ít béo. "Chất béo bão hòa không gây ra bệnh tim". các nhà nghiên cứu kết luận.
Theo các nhà nghiên cứu này, tư duy "loại bỏ chất béo bão hòa ra khỏi chế độ ăn uống" mới là có vấn đề vì như vậy sẽ dẫn đến một sự gia tăng lớn lượng carbohydrate tiêu thụ hàng ngày, đặc biệt là đường. Điều này thúc đẩy lượng đường trong máu của chúng ta tăng lên mức cao, trong nhiều năm nó có thể liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 và tăng cân.
Những kêu gọi phục hồi chức năng của chất béo bão hòa được khuyến khích bởi một cuốn sách mới có tên là "The Big Fat Surprise: Why Butter, Meat and Cheese Belong In A Healthy Diet" (Tại sao Bơ, thịt và pho mát lại là lành mạnh), do Nina Teicholz, một nhà báo người Mỹ thực hiện.
"Trong thập kỷ qua một số thử nghiệm so sánh chế độ ăn ít chất béo được tiến hành và kết quả chỉ ra rằng chất béo cũng tốt cho sức khỏe", cô Nina Teicholz nói.
Một trong những thử nghiệm Teicholz là đề cập đến - được công bố trong năm nay trong tạp chí khoa học PLos ONE - liên quan đến bệnh nhân tiểu đường type 2. Một chế độ ăn uống với hàm lượng chất béo cao, ít carbohydrate sẽ tốt hơn nhiều so với chế độ ăn uống được coi là "chuẩn" dành cho người bị tiểu đường hiện nay, đó là ít chất béo. Với chế độ ăn với đủ hàm lượng chất béo và ít carb, người bệnh tiểu đường có thể giảm trọng lượng nhanh gấp 2 lần và giảm lượng thuốc phải tiêu thụ xuống 4 lần.
"Thực tế là chất béo không làm cho bạn chất béo hoặc bị bệnh tiểu đường", Teicholz nói.