SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Phỏng vấn 300 cụ trên 100 tuổi ở Nhật Bản, đâu là thực phẩm họ ăn nhiều nhất?

Thứ bảy, 16/03/2024 08:59

Ăn gì để sống thọ? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Muốn biết hãy tham khảo cách kết hợp thực phẩm lành mạnh của người Nhật Bản.

Người Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Bởi lẽ Nhật Bản là nơi có khí hậu khá dễ chịu, chất lượng cuộc sống tốt nên chế độ ăn uống của người Nhật cũng rất khoa học. Họ có "bí quyết" và chế độ ăn vô cùng lành mạnh, vậy nên không chỉ có tuổi thọ cao mà hầu hết ai cũng có làn da rất đẹp.

Một chương trình của đài truyền hình TBS ở Nhật Bản đã đến thăm nhiều quận, thành phố khác nhau để tìm hiểu lý do kéo dài tuổi thọ của người Nhật

Nhóm đã phỏng vấn 300 cụ già có tuổi thọ trên 100 tuổi và hỏi: "Ông/bà ăn gì trong 3 ngày trở lên mỗi tuần?". Sau khi kiểm phiếu, họ đã liệt kê ra 10 loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất. Những thực phẩm này cũng có thể phản ánh tuổi thọ và thói quen ăn uống của người dân Nhật.

Người sống hơn 100 tuổi ở Nhật Bản đều có chế độ ăn uống lành mạnh.

Những thực phẩm được người cao tuổi Nhật Bản ăn phổ biến nhất:

Cà chua (được 83 người bình chọn).

Mận ngâm/mơ muối (được 92 người bình chọn).

Phi lê cá hồi (được 123 người bình chọn).

Natto (được 130 người bình chọn).

Thịt gà (được 149 người bình chọn).

Bắp cải (159 người bình chọn).

Cá thu (192 người bình chọn).

Đậu phụ (230 người bình chọn).

Phô mai (236 người bình chọn).

Thịt lợn (255 người bình chọn).

Tất nhiên, nếu muốn đạt được kết quả tốt cho sức khỏe, bạn sẽ không chỉ dựa vào việc ăn cùng một loại thực phẩm mỗi ngày. Những người trăm tuổi được phỏng vấn cũng chia sẻ với tổ chương trình về sự kết hợp các nguyên liệu họ thường ăn.

Nhóm chương trình sau đó đã xác minh với Takuji Shiratama, giám đốc Phòng khám Sức khỏe và Tuổi thọ Ochanomizu, rằng có bốn nhóm kết hợp thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, cải thiện sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Cá hồi + Bông cải xanh: Ngăn ngừa xơ cứng mạch máu

Bà Ogasawara đã hơn 100 tuổi nhưng khi khám sức khỏe người ta phát hiện mạch máu của bà vẫn còn rất trẻ. Nguyên nhân là vì bà ăn cá hồi hầm 4 lần một tuần và luôn bổ sung thêm bông cải xanh.

Vì cá hồi có chứa astaxanthin nên nó có tác dụng đẩy lùi các loại oxy phản ứng trong mạch máu một cách hiệu quả. Nếu ăn cá hồi và bông cải xanh cùng nhau, vitamin C trong bông cải xanh sẽ kéo dài thời gian astaxanthin tồn tại trong mạch máu lên nửa ngày hoặc hơn.

Thịt lợn + khoai lang: Biến đổi mỡ xấu trong thịt lợn

Trong top 10 thực phẩm trên có thể thấy thịt lợn là món được ăn nhiều nhất nhưng đây cũng là thực phẩm bị đánh giá xấu và được xem là thực phẩm có thể gây ung thư nếu ăn không đúng cách và lạm dụng.

Tuy nhiên, bà Idei, 100 tuổi nhưng vẫn minh mẫn và sẵn sàng học hỏi mỗi ngày lại là người rất thích ăn thịt lợn. Thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe của bà là món thịt lợn cay và khoai lang hầm. Bà dùng khoai lang thay vì khoai tây và thêm nước tương, đường và hành để làm gia vị.

Thịt lợn rất giàu vitamin B1, giúp tăng cường miễn dịch, phục hồi sức sống nhưng chất béo trong thịt lợn có thể gây xơ cứng động mạch, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Nếu ăn thịt lợn và khoai lang cùng nhau, vitamin E trong khoai lang có thể ngăn chất béo chuyển hóa thành peroxit lipid.

Váng sữa + Hành ngâm mật ong: Cải thiện sức khỏe đường ruột

Ông Ikeda 100 tuổi mỗi sáng đều ăn váng sữa + hành ngâm mật ong. Sau khi thử thì tất cả các thành viên của tổ chương trình đều đồng ý rằng hai hương vị này bổ sung cho nhau.

Muốn cải thiện sức khỏe đường ruột đòi hỏi phải tăng cường bifidobacteria. Váng sữa chứa vi khuẩn này và nó dễ hòa tan trong nước. Do đó, ăn phô mai cùng với hành tây, loại củ chứa lượng lớn chất xơ hòa tan trong nước, rất hiệu quả trong việc cải thiện môi trường đường ruột.

Cá thu + Táo: Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Bí quyết trường thọ của bà Seto 103 tuổi là ăn món cá thu teriyaki với táo nghiền nhuyễn ba lần một tuần.

Cá thu chứa chất DHA có tác dụng kích hoạt các tế bào thần kinh não nhưng các loại oxy phản ứng trong mạch máu sẽ phá hủy chất DHA. Các polyphenol táo trong táo có thể bảo vệ DHA không bị tác động của các loại oxy phản ứng.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới