SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Quan niệm sai lầm khi ăn trứng

Thứ ba, 30/09/2014 08:22

Trứng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Để phát huy hiệu quả của trứng hãy tránh những quan niệm sai lầm sau:

Trứng gây hại gan

Nhiều người vẫn cho rằng trứng gà khó tiêu và gây gánh nặng lên gan. Tuy nhiên theo các bác sỹ thì hàm lượng các chất phospholipid cao trong trứng giúp gan đào thải các độc tố tốt hơn.

Với những người bị bệnh gan, bác sỹ khuyến cáo không nên ăn trứng có maionese hoặc trứng ốpla rán bằng dầu bơ.

Chất cholesterol trong trứng có gây hại

Thực tế thì chất cholesterol trong trứng khác với cholesterol có trong một số loại thực phẩm khác.

Cholesterol được hình thành do lượng chất béo dồi dào mà thành phần này trong trứng lại không nhiều (trong trứng, cứ 5g chất béo thì chỉ hình thành 1,5g chất cholesterol). Mức độ có hại do các chất béo này được bù đắp bởi các chất dinh dưỡng có ích, trong đó có cả các chất phospholipid có chức năng làm giảm lượng cholesterol.

Như vậy, mỗi ngày ăn 1-2 quả trứng không những đảm bảo an toàn, mà còn có lợi cho sức khỏe.

Lòng đỏ trứng có màu đỏ tươi bổ hơn màu vàng

Thực tế thì màu sắc của lòng đỏ trứng do thức ăn của gia cầm quyết định chứ không có ý nghĩ về mặt giá trị dinh dưỡng.

Ở các vùng nông thôn, người ta cho gia cầm ăn loại cây tầm ma băm nhỏ, còn trong các trang trại gia cầm, người ta cho ăn các loại phụ gia thực phẩm.

Trứng tăng cường sinh lực nam giới

Dù nhiều người cho rằng trứng có khả năng tăng cường sinh lực nam giới thì các chuyên gia sức khỏe lại cho rằng chưa phát hiện ra bất cứ chất gì trong trứng có tác dụng đối với sinh lực nam giới.

Vỏ trứng màu nâu ngon hơn

Có ý kiến lầm tưởng rằng, trứng có vỏ màu nâu đà sẽ ngon hơn màu trắng. Tuy nhiên, màu sắc của trứng do giống gà quyết định. Trứng màu sạm đen có giống gà mẹ từ châu Á, còn màu sáng thì có giống gà từ châu Âu.

Trứng gây ra bệnh khuẩn Salmonella

Không phải trong trường hợp nào ăn trứng cũng bị lây bệnh khuẩn Salmonella. Bởi trong nhiệt độ cao vi khuẩn của bệnh này sẽ bị trừ khử. Tốt nhất hãy rửa trứng trước khi chế biến bằng xà phòng và đun nấu trứng kỹ trước khi ăn.

Lưu ý bạn khi rán trứng cần phải rán kỹ , còn trứng luộc thì phải luộc sôi ít nhất 8 phút. Khi đó, để vỏ trứng không bị nứt, trước khi luộc có thể hòa vào nước một ít dấm hoặc muối. Việc ăn trứng lòng đào không bổ dưỡng như mọi người vẫn nghĩ mà ngược lại, bạn có thể mắc bệnh khuẩn Salmonella.

Phununews.vn
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới