SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Sau 50 tuổi là giai đoạn quan trọng để trường thọ? Ăn ít 4 loại thực phẩm này, mạch máu có thể 'kéo dài tuổi thọ' ít nhất chục năm

Thứ bảy, 19/12/2020 07:39

Sau 50 tuổi, con người ta đã bước vào tuổi già, kiến thức và kinh nghiệm tuy có tăng lên nhưng các chức năng của cơ thể lại không ngừng xuống cấp. Đặc biệt, các cơ quan quan trọng giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ thể sẽ suy giảm rõ rệt như tim mạch và thận.

Ngoài sự lão hóa do tuổi tác, một số hành vi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta cũng liên quan mật thiết đến sự suy giảm chức năng đó như tập thể dục, chế độ ăn uống, cảm xúc… sẽ ảnh hưởng đến tốc độ lão hóa của cơ thể.

Cách làm chậm quá trình lão hóa (Ảnh minh họa)

Vì vậy, để chống lão hóa hiệu quả, bạn có thể tăng cường tập thể dục, duy trì thói quen ăn uống khoa học. Cùng với đó mỗi người cần có một chế độ làm việc và nghỉ ngơi đều đặn mới có thể giúp các cơ quan trong cơ thể được duy trì và hoạt động hiệu quả.

(Ảnh minh họa)

Tất nhiên, sau khi thực hiện đầy đủ 3 chú ý trên, bạn cũng nên tuyệt đối hạn chế sử dụng những thực phẩm sau, bởi nó sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa:

Thực phẩm chế biến sẵn

(Ảnh minh họa)

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghĩ rằng chỉ mì gói là đại diện cho đồ ăn nhanh, hạn chế ăn mì gói là được.

Nhưng ngoài những thực phẩm rẻ tiền như mì gói, những thực phẩm đắt tiền hơn như thịt muối, cá muối cũng không tốt cho sức khỏe. Bởi vì xét về khía cạnh sức khỏe, thức ăn không phân biệt đắt rẻ, thậm chí thức ăn dù đắt tiền đến đâu nếu không tốt cho sức khỏe thì không nên ăn.

Các sản phẩm chế biến sẵn thường chứa hàm lượng muối cao hơn và ăn quá nhiều sẽ làm tăng tốc độ lão hóa của cơ thể. Đặc biệt là sau 50 tuổi, chức năng trao đổi chất tổng thể của một người sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau, lúc này ăn phải loại thực phẩm này chắc chắn đang hủy hoại sức khỏe của bạn.

Thực phẩm có hàm lượng đường cao

(Ảnh minh họa)

Các loại đồ ngọt rất “quyến rũ”, có thể khiến mọi người cảm thấy vui vẻ sau khi ăn, nhưng nó cũng sẽ làm tăng tốc độ lão hóa. Lượng đường quá mức khi đi vào cơ thể sẽ lấy collagen trong cơ thể, khiến độ đàn hồi của da trở nên kém hơn, thậm chí là sớm xuất hiện nếp nhăn và tàn nhang. Đặc biệt là các loại đường tinh chế như đường trắng nên ăn càng ít càng tốt, các món tráng miệng, mứt, kem… đều là những thực phẩm có lượng đường cao. Ngoài ra cũng nên ăn ít các loại thực phẩm muối chua ngọt.

Đồ chiên

(Ảnh minh họa)

Thông thường, lượng calo và cholesterol có trong đồ chiên rán rất cao, nếu người trung niên và cao tuổi dùng trong thời gian dài chắc chắn sẽ gây ra gánh nặng cho cơ thể. Ngoài ra, ngay cả khi những thực phẩm này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng đó cũng không phải là điều tốt đối với người sau 50 tuổi.

Do chức năng trao đổi chất của người lớn tuổi kém xa so với những người trẻ nên thức ăn nhiều năng lượng không chỉ gây khó chịu cho đường tiêu hóa mà còn mang lại nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là vấn đề tim mạch và gan thận.

Đồ nướng

(Ảnh minh họa)

Đối với đồ nướng, đây là thực phẩm nhiều chất béo cũng như được nên nếm nhiều loại gia vị, nó hoàn toàn không phù hợp với người sau 50 tuổi.

Nếu bạn thường ăn quá nhiều đồ nướng dễ gây tích tụ độc tố lớn trong cơ thể, có thể không biểu hiện ngay trong một hai ngày nhưng theo thời gian sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, ảnh hưởng tim mạch, tăng tốc độ lão hóa. Vì vậy, đối với món nướng, người trung niên và cao tuổi phải ăn càng ít càng tốt hoặc tốt nhất không nên ăn.

Thu Hiền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới