SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Sau khi ăn trứng, cố gắng không ăn những thực phẩm sau, bạn có đang ăn đúng cách? Nên biết sớm

Thứ sáu, 24/03/2023 06:07

Trứng là thực phẩm không thể thiếu của mỗi gia đình, so với các loại trứng khác, giá trứng tương đối rẻ, hương vị thơm ngon, lại có nhiều cách chế biến khác nhau.

Ngoài chất lượng cao và giá rẻ, trứng còn có giá trị dinh dưỡng cao, các axit amin trong protein của trứng tương tự như axit amin trong cơ thể con người, tỷ lệ hấp thụ và sử dụng cao tới 95%, có thể gọi là dinh dưỡng lý tưởng, kho báu cho con người.

Tôi tin rằng mọi người đều đã nghe câu nói rằng thực phẩm sinh ra và kiềm chế lẫn nhau, và trứng cũng không ngoại lệ, sau khi ăn trứng nếu không chú ý đến việc ăn uống phù hợp có thể dẫn đến cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, thậm chí còn tăng gánh nặng cho cơ thể của bạn. Hãy cùng nhau tìm hiểu, xem bạn có ăn nó không?

1. Bổ sung dinh dưỡng

Trứng rất giàu đạm, khoáng chất và vitamin, đạm không chỉ có hàm lượng cao mà còn được cơ thể con người hấp thu và sử dụng dễ dàng, đạm là chất vận chuyển các hoạt động sống của con người, ăn một ít trứng với lượng vừa phải có thể giúp bổ sung dinh dưỡng, nhất là đối với trẻ em, góp phần vào sự phát triển bình thường của cơ thể.

2. Não bộ và trí thông minh

Protein trứng là protein chất lượng cao, lòng đỏ trứng giàu lecithin, triglycerid, cholesterol và vitellin, lecithin trong lòng đỏ trứng có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển của hệ thần kinh và cơ thể. Sau khi lecithin được cơ thể con người tiêu hóa, nó có thể giải phóng choline, thúc đẩy sự phát triển của não bộ, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của dây thần kinh, có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng cường trí não và trí thông minh.

3. Ngăn ngừa ung thư

Trứng chứa nhiều vitamin B2, có thể phân hủy và oxy hóa các chất gây ung thư trong cơ thể con người. Các nguyên tố vi lượng trong trứng như selen và kẽm cũng có tác dụng chống ung thư. Theo một phân tích về tỷ lệ tử vong do ung thư ở người trên toàn thế giới, người ta thấy rằng tỷ lệ tử vong do ung thư tỷ lệ nghịch với lượng selen hấp thụ.

4. Bảo vệ gan

Trứng chứa rất nhiều protein, có thể sửa chữa tổn thương mô gan, lecithin trong lòng đỏ trứng có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan, tăng lượng protein huyết tương của con người, tăng cường chức năng trao đổi chất và miễn dịch của cơ thể. Nhưng bạn không thể ăn quá nhiều trứng, vì nếu ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

Những thực phẩm nên tránh sau khi ăn trứng:

1. Quả hồng

Quả hồng hẳn là loại thực phẩm mà mọi người đều rất thích ăn, quả hồng chín có vị ngọt dịu, không hề có cảm giác chua, tuy nhiên khi ăn quả hồng cũng có nhiều lưu ý, chẳng hạn như không nên ăn quả hồng sau khi ăn trứng, nếu không dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Quả hồng chứa nhiều axit tannic, trứng gà chứa protein, hai thứ này kết hợp với nhau sẽ tạo thành kết tủa, lâu ngày sẽ hình thành sỏi, vì vậy nên hết sức tránh ăn trứng và quả hồng.

2. Trà

Sau khi ăn trứng, nhiều người thường có cảm giác rất dính trong miệng, lúc này họ sẽ chọn uống một chút trà để giải khuây, đặc biệt đối với một số người trung niên và cao tuổi, hầu hết họ đều có thói quen uống trà sau bữa ăn. Nhưng uống trà sau khi ăn trứng không tốt cho sức khỏe.

Trong trà có chứa axit tannic, chất này kết hợp với sắt trong trứng tạo thành chất kết tủa, rất gây khó chịu cho dạ dày, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, không có lợi cho sức khỏe con người. Ancaloit trong trà sẽ kết hợp với canxi trong trứng cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu, đồng thời ức chế sự hấp thu canxi ở tá tràng, dễ dẫn đến thiếu canxi, loãng xương.

3. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành nên là bữa sáng tiêu chuẩn của nhiều người, nhiều người có thói quen uống một cốc sữa đậu nành và ăn một quả trứng vào buổi sáng, nhưng không nên ăn trứng và sữa đậu nành cùng lúc, nếu không sẽ gây sự thất thoát chất dinh dưỡng.

Vì trong sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin nên sẽ ức chế hoạt động của trypsin trong cơ thể người, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein, protein nhầy trong trứng rất dễ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành để tạo ra những chất mà cơ thể người không thể hấp thụ. Không thể ăn cùng nhau.

4. Mật ong

Nước mật ong hẳn là thức uống được nhiều người rất thích uống, hầu như gia đình nào cũng phải có mật ong, nhưng không được uống nước mật ong sau khi ăn trứng, nếu không sẽ dễ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, gây lãng phí dinh dưỡng.

Trứng chứa nhiều protein và cholesterol, còn thành phần chính của mật ong là đường. Đường và cholesterol kết hợp có thể gây khó tiêu, trường hợp nặng có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn, ăn chung cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời gây lãng phí.

5. Thịt thỏ

Tôi tin rằng mọi người đều rất thích ăn thịt thỏ, thịt thỏ là một loại thực phẩm tuyệt vời, giàu protein, ít chất béo và ít cholesterol, không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng thịt thỏ không thể ăn cùng với trứng.

Thịt thỏ chua ngọt, trứng gà ngọt hơi lạnh. Cả hai đều có một số hoạt chất sinh học, nếu chiên cùng nhau sẽ dễ sinh ra chất gây kích ứng đường tiêu hóa, gây tiêu chảy nên không nên ăn chung.

Bánh bao trứng là một món ăn bổ dưỡng, nhiều người cho rằng trứng bổ dưỡng, ăn nhiều sẽ có lợi cho cơ thể, trên thực tế ăn quá nhiều trứng sẽ mang đến những tác dụng phụ không tốt cho cơ thể.

Trứng chứa rất nhiều cholesterol, ăn quá nhiều trứng sẽ làm lượng cholesterol hấp thụ vào cơ thể tăng cao, dễ gây xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch, mạch máu não.

Ngoài ra, ăn quá nhiều trứng dễ dẫn đến suy dinh dưỡng và béo phì, ăn quá nhiều trứng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, sẽ làm mất cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể, dẫn đến suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ thể.

Vậy một người nên ăn bao nhiêu trứng một ngày?

Ở góc độ dinh dưỡng, để đảm bảo khẩu phần ăn cân đối, đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể mà không gây dư thừa dinh dưỡng, nói chung nên ăn như sau:

Người già ăn 1 đến 2 quả sẽ tốt hơn;

Đối với những người trẻ tuổi và trung niên làm việc trí óc hoặc lao động nhẹ, nên ăn 2 quả trứng mỗi ngày;

Người lao động nặng nhọc, tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng có thể ăn 2 đến 3 quả trứng mỗi ngày;

Thanh thiếu niên và trẻ em do cơ thể dài, chuyển hóa nhanh nên một ngày cũng có thể ăn 2 đến 3 quả;

Phụ nữ mang thai, sau sinh, đang cho con bú sức khỏe yếu, người bệnh trong thời kỳ phục hồi sức khỏe sau cuộc đại phẫu cần bổ sung nhiều đạm chất lượng cao, có thể ăn 3-4 quả trứng mỗi ngày, nhưng không được ăn nhiều hơn.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới