SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Tác dụng 'bí mật' của 10 loại trái cây

Thứ hai, 23/08/2021 21:52

Trái cây và rau quả là một phần quan trọng của chế độ ăn uống hàng ngày. Chất xơ, chất phytochemical, chất chống oxy hóa và các hợp chất khác từ trái cây và rau quả giúp chống lại các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Ngoài những tác dụng tuyệt vời mà chúng ta thường biết, mỗi loại trái cây lại có những công dụng "bí mật" đối với sức khỏe. Cùng chúng tôi tìm hiểu những công dụng "bí mật" của những loại trái cây thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ăn dâu tây để rèn luyện tính kiên nhẫn và bổ sung vitamin

Ăn dâu tây có thể rèn luyện tính kiên nhẫn, vì nó là loại cây thân cỏ thấp, dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình sinh trưởng, vì vậy trước khi ăn phải kiên nhẫn rửa sạch với đầy đủ các bước như: đầu tiên nhặt bỏ lá và rửa sạch bên dưới. Sau đó ngâm trong nước muối khoảng 5-10 phút, cuối cùng ngâm trong nước lạnh 1-2 phút. Sau đó, bạn có thể ăn “viên vitamin sống” bổ dưỡng này.

Ăn thanh long để giải độc kim loại nặng

Trái cây và rau quả là một phần quan trọng của chế độ ăn uống hàng ngày (Ảnh minh họa)

Thanh long rất giàu chất dinh dưỡng, có công năng độc đáo, có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Nó chứa albumin có nguồn gốc thực vật và đặc biệt anthocyanins, một chất rất hiếm trong thực vật, thanh long cũng giàu vitamin và chất xơ hòa tan trong nước. Albumin là chất dạng keo và nhớt, có chức năng giải độc đối với ngộ độc kim loại nặng.

Ăn chuối để duy trì tâm trạng vui vẻ

Ăn chuối có thể giúp những người yếu tim, đa cảm xua tan bi quan, cáu gắt, duy trì tâm trạng bình yên, vui vẻ. Điều này chủ yếu là do nó có thể làm tăng hàm lượng chất serotonin dễ chịu trong não. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàm lượng serotonin trong não của bệnh nhân trầm cảm ít hơn so với người bình thường.

Ăn nho để tăng cường miễn dịch và chống lão hóa

Hạt nho, vỏ nho giàu dinh dưỡng hơn thịt của quả nho. Lý do tại sao rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe tốt hơn rượu vang trắng là nó được ủ chung với với. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bordeaux, Pháp cũng phát hiện ra rằng hạt nho rất giàu chất tăng cường miễn dịch và chống lão hóa, 85% trong số chúng được hấp thụ và tận dụng sau khi vào cơ thể con người.

Ăn lê giúp các cơ quan giải độc

Lê là một loại trái cây tràn đầy năng lượng. Lê rất nhiều ngước, giàu vitamin A, B, C, D, E và iốt nguyên tố vi lượng, có thể duy trì trạng thái khỏe mạnh của các mô tế bào, giúp giải độc và thanh lọc các cơ quan, làm mềm mạch máu và thúc đẩy máu vận chuyển nhiều canxi. Nhưng khi ăn lê, bạn nên nhai từ từ để hấp thụ tốt hơn.

Ăn bưởi để duy trì sức khỏe mạch máu

Bưởi là loại trái cây đảm bảo sức khỏe con người và cho phép hệ thống tim mạch hoạt động khỏe mạnh. Chất pectin có trong nó có thể làm giảm lipoprotein mật độ thấp, giảm tổn thương thành mạch máu, duy trì chức năng của mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và bệnh tim.

Ăn táo để ngăn ngừa ung thư

Ăn một lượng nhỏ táo mỗi ngày có thể ngăn ngừa nhiều bệnh tật và tạo cảm giác no, là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ đặc biệt khuyến cáo mọi người nên thường xuyên ăn táo để ngăn ngừa ung thư, vì loại trái cây này giàu chất chống oxy hóa tự nhiên có thể loại bỏ hiệu quả các gốc tự do và giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Ăn dưa hấu để lợi tiểu, giải độc

Dưa hấu chứa nhiều nước và đường fructose, nhiều vitamin, khoáng chất và axit amin, ngoài tác dụng cải thiện tình trạng say nắng, sốt, vã mồ hôi và khát nước, lợi tiểu... nó còn có tác dụng chữa nhiệt miệng, máu trong phân và nghiện rượu.

Ăn vải thiều dưỡng huyết, dưỡng nhan

Vải thiều có tác dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng tâm, tráng khí, dưỡng nhan, nên thường xuyên ăn để bổ tỳ vị, dưỡng gan, dưỡng da, bổ huyết, dưỡng can. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn vải thiều thường xuyên có thể làm cho con người có làn da hồng hào, khỏe mạnh.

Ăn quả kiwi để giảm cholesterol

Quả kiwi rất giàu chất dinh dưỡng, không chỉ có thể bổ sung dinh dưỡng cho con người, mà còn ngăn ngừa sự hình thành nitrosamine gây ung thư trong cơ thể, ngoài ra nó còn có tác dụng giảm cholesterol và chất béo trung tính.

Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới