SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Thực phẩm được coi là 'vua' của các loại rau, có khả năng chống ung thư hàng đầu

Thứ ba, 15/01/2019 10:22

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố khoai lang là thực phẩm tốt nhất trên thế giới giúp tiêu diệt tế bào ung thư và sống trường thọ.

Nhật Bản từng là quốc gia mắc bệnh ung thư thuộc top cao của thế giới. Để giảm thiểu tình trạng ung thư, người Nhật Bản đã nghĩ ra rất nhiều phương pháp, nhưng đều không có hiệu quả. Cuối cùng họ đã dần dần chọn lọc, tìm từ rất nhiều loại rau xanh để chọn ra 20 loại rau xanh có thể phòng chống ung thư. Và khoai lang đứng ở vị trí số 1.

Khoai lang - thực phẩm được coi là “vua” của các loại rau, tốt nhất thế giới

Dưới đây là nguyên nhân vì sao khoai lang được khẳng định là thực phẩm tốt nhất thế giới.

1. Đúng như tên gọi của nó, khoai lang có vị ngọt nhưng chúng không làm tăng lượng đường trong máu hay mệt mỏi và tăng cân. Các loại đường tự nhiên được giải phóng sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng năng lượng cho cơ thể.

2. Khoai lang cũng là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở mức cân bằng.

3. Khoai lang chứa hàm lượng calo thấp. Trong 100g khoai lang chỉ chứa khoảng 86 calo, nhưng 100g khoai tây bóc vỏ chứa tới 110 calo. Do đó, ăn khoai lang sẽ giúp bạn kiểm soát tốt lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.

4. Khoai lang cũng có hàm lượng protein cao hơn một chút so với khoai tây. Quan trọng hơn, Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa đã chỉ ra rằng khoai lang có chứa một loại protein ức chế ung thư ruột kết và trực tràng của con người. Kết quả phụ thuộc vào liều lượng có nghĩa là hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.

5. Hàm lượng vitamin B6 cao trong khoai lang giúp giảm homocysteine ​​hóa học trong cơ thể chúng ta. Homocysteine ​​có liên quan đến các bệnh thoái hóa và các cơn đau tim.

6. Khoai lang là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào mà hầu hết mọi người đều biết nhờ khả năng ngăn chặn virus cúm và cảm lạnh. Vitamin C cũng rất cần thiết cho sự hình thành xương và răng, tiêu hóa và hình thành tế bào máu. Vitamin C cũng góp phần chữa lành vết thương và sản sinh collagen để giữ cho làn da trẻ trung. Vitamin C thậm chí còn cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng và bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại các độc tố có thể liên quan đến ung thư.

7. Vitamin D có trong khoai lang hỗ trợ hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Vitamin này chủ yếu được tạo ra trong cơ thể của chúng ta khi chúng ta tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và góp phần giữ cho hệ xương, tim mạch, dây thần kinh, răng, da và tuyến giáp khỏe mạnh.

8. Hàm lượng sắt trong khoai lang giúp cung cấp năng lượng cũng như sản xuất tế bào hồng cầu và bạch cầu, chống lại căng thẳng, tăng cường hoạt động miễn dịch và chuyển hóa protein.

9. Khoai lang là thực phẩm rất giàu magie - một khoáng có tới 80% người Bắc Mỹ bị thiếu. Magiê không chỉ được coi là khoáng chất thư giãn và chống căng thẳng mà còn có ý nghĩa then chốt cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ xương, tim mạch và các chức năng thần kinh.

10. Kali là một chất điện giải quan trọng giúp điều chỉnh nhịp tim và tín hiệu thần kinh. Giống như các chất điện giải khác, kali thực hiện nhiều chức năng thiết yếu, một số trong đó bao gồm thư giãn co thắt cơ, giảm sưng, bảo vệ và kiểm soát hoạt động của thận. Khoai lang chính là nguồn cung cấp kali tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.

11. Màu cam được tìm thấy trong nhiều khoai lang là một dấu hiệu trực quan về mức độ cao của carotenoids ở loại củ này. Carotenoids giúp tăng cường thị lực và tăng khả năng miễn dịch với bệnh tật. Ngoài ra, khoai lang cũng giàu những chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa ung thư và bảo vệ chống lại tác động của lão hóa. Một nghiên cứu tại Đại học Harvard tiến hàng trên hơn 124.000 người cho thấy những người tiêu thụ thức ăn giàu carotene trong chế độ ăn uống thường xuyên của mình giảm tới hơn 32% nguy cơ ung thư phổi. Những phụ nữ có nồng độ carotene cao nhất có nguy cơ tái phát ung thư vú thấp nhất. Đây là kết luận được các nhà khoa học từ WHEL (Women’s Healthy Eating and Living) đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu trên những phụ nữ hoàn tất giai đoạn đầu điều trị căn bệnh này.

12. Carotene beta carotene là một dưỡng chất dồi dào trong khoai lang – một tiền chất của vitamin A trong cơ thể bạn. Vitamin A là vitamin tan trong chất béo hỗ trợ cho đôi mắt và làn da khỏe mạnh. Beta carotene cũng đã được nghiên cứu về khả năng bảo vệ chống lại các loại ung thư khác nhau.

12. Gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một nhóm chất dinh dưỡng có trong khoai lang được gọi là batatosides có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm.

14. Nghiên cứu mới cho thấy cyanidin và peonidin có trong khoai lang có thể làm giảm nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do kim loại nặng gây ra.

Mặc dù khoai lang giống như một "kho báu", nhưng không có thứ gì là hoàn hảo trên thế giới, khi ăn khoai lang cũng cần lưu ý những điểm sau:

- Để có tác dụng bổ dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm và chữa táo bón, phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.

- Nên ăn khoai lang với thực phẩm có đạm động vật hoặc thực vật, như vậy sẽ có tác dụng tối đa.

- Không thể ăn khoai lang với hồng, nó sẽ gây xuất huyết tiêu hóa và loét dạ dày.

- Không ăn thường xuyên rau lang vì nó chứa nhiều canxi, có thể gây sỏi thận.

- Không ăn khoai lang vào buổi tối, khoai lang là thực phẩm giàu chất xơ không tốt cho tiêu hóa.

- Không ăn khoai lang quá nhiều, ví dụ khoai lang mật có lượng đường quá cao, dễ dẫn đến béo phì hoặc làm tăng đường huyết.

- Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc.

Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới