SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Trứng rất giàu dinh dưỡng nhưng không nên ăn cùng với 'những thứ này', bởi nó phá hủy chất dinh dưỡng và tăng độc tố

Thứ tư, 10/07/2024 11:30

Dinh dưỡng của trứng được nhiều người biết đến. Nó chứa hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, dù là lòng trắng trứng hay lòng đỏ trứng thì giá trị sinh lý của protein đều rất cao. Nhưng bạn có biết rằng những thực phẩm này không thể kết hợp với trứng?

Những gia vị không được cho vào cùng trứng:

Trứng gà tuy tốt nhưng có một số nguyên liệu không được cho vào, có thể phá hủy chất dinh dưỡng và tăng độc tố như:

Thứ 1: Đường trắng, mặc dù thêm một chút đường có thể cải thiện độ tươi ngon khi nấu, nhưng đường trắng không thích hợp với trứng, và có thể xảy ra hiện tượng khó tiêu.

2: Bột ngọt (mì chính). Thành phần chính của bột ngọt là natri glutamat, và thành phần chính của trứng là protein, sự kết hợp của cả hai sẽ phá hủy vị ngọt của trứng. Vì vậy không cần cho bột ngọt.

3: Bột nêm, hoa hồi, dứa, những thứ này cũng không nên cho cùng trứng.

Những món ăn kị với trứng:

1. Không ăn đồ ngọt ngay sau khi ăn trứng

Nếu bạn ăn đường ngay sau khi ăn trứng sẽ phá hủy chất dinh dưỡng có trong protein của trứng và tạo thành một chất khó tiêu. Chất này sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe vì cơ thể không dễ hấp thụ.

2. Không ăn hồng ngay sau khi ăn trứng

Ăn hồng ngay sau trứng có thể gây ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày ruột cấp tính và sỏi phổi. Trong trường hợp bình thường, ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ gây ra các triệu chứng viêm dạ dày ruột cấp tính như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng. Vì vậy, nếu thời gian dùng thuốc từ 1 đến 2 giờ, hãy gây nôn. Hoặc giã gừng tươi lấy nước cốt uống với nước ấm. Nếu dùng lâu dài, bạn nên uống một số loại thuốc nhuận tràng càng sớm càng tốt để đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

3. Không uống sữa đậu nành ngay sau khi ăn trứng

Mỗi buổi sáng, mẹ sẽ cẩn thận chuẩn bị bữa sáng cho con. Hy vọng con bạn sẽ được cung cấp đủ dinh dưỡng vào buổi sáng. Vì vậy, nhiều mẹ sẽ tiêm trứng vào sữa đậu nành. Hoặc cho con bạn giải khát bằng sữa đậu nành. Thực tế, chỉ uống sữa đậu nành thôi đã có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong sữa đậu nành có chứa một chất đặc biệt gọi là trypsin, chất này kết hợp với protein thông trứng có trong protein, gây thất thoát protein và làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.

4. Không ăn thịt ngỗng, thịt thỏ ngay sau khi ăn trứng

Trứng không thể ăn cùng lúc với thỏ, ngỗng và các loại thịt khác. Ăn chung sẽ gây phản ứng, kích ứng đường tiêu hóa và gây tiêu chảy.

5. Không dùng thuốc chống viêm sau khi ăn trứng

Trứng rất giàu protein, vì vậy bạn nên đặc biệt chú ý đến lượng protein khi bị viêm. Vì vậy, khi xảy ra tình trạng viêm nhiễm, không bao giờ được dùng thuốc sau khi ăn trứng. Đặc biệt đối với các bệnh về đường tiêu hóa, nếu có triệu chứng tiêu chảy thì không nên ăn trứng. Vì trứng chứa một lượng lớn protein nên sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả, đặc biệt đối với bệnh celiac.

6. Không uống trà sau khi ăn trứng

Sau khi ăn trứng, nhiều người thích dùng trà để giải tỏa mệt mỏi. Đặc biệt là những người thích uống trà buổi sáng để đầu óc tỉnh táo. Nhưng lúc này, thực ra bạn đã bỏ qua một điểm quan trọng, đó là uống trà sau khi ăn trứng sẽ có hại cho cơ thể. Vì trà có chứa một lượng lớn axit tannic nên chất này và protein tổng hợp thành phần protein axit tannic, có thể làm chậm nhu động ruột và kéo dài thời gian lưu trú của phân trong ruột, không chỉ dễ gây táo bón mà còn làm tăng nguy cơ. ung thư trong cơ thể con người, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người.

Cách án trứng xốp vô cùng ngon mà không cần phải thêm phụ liệu gì cả.

Nguyên liệu:

- 3 quả trứng

- Gia vị như muối

- Hành lá

- Một ít bơ

Cách thực hiện:

- Đầu tiên, bạn đập trứng vào bát. Tuy nhiên, bạn đừng đập trứng vào cùng một bát mà tách riêng lòng trắng và lòng đỏ vào 2 bát riêng biệt.

- Sau đó, đánh tan lòng đỏ trứng cho đến khi lòng đỏ giống như ảnh dưới.

- Với lòng trắng, bạn cũng đánh cho tan hoàn toàn, tạo thành hỗn hợp bọt khí nhuyễn.

- Tiếp theo, trộn lòng trắng và lòng đỏ lại với nhau. Lưu ý, bạn cần trộn nhẹ tay, tránh làm vỡ bọt khí.

- Đổ trứng vào chảo nóng. Sau khi trứng hơi cứng mặt dưới, bạn cho bơ xuống dưới cùng.

- Đậy nắp lại để vài phút cho sức nóng làm chín mặt trên của trứng.

- Sau vài phút, bạn rắc muối theo khẩu vị của gia đình. Như vậy là bạn đã có thể lấy trứng ra khỏi chảo rồi. Cuối cùng, rắc thêm ít hành lá lên trên cùng là xong rồi đấy.

Giờ thì bạn hãy nhìn thử xem, món trứng rán vô cùng xốp đến mức có thể lắc lư luôn đấy.

Hãy thử và chia sẻ bí quyết này đến mọi người nhé.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới