Thực hành và uống nước đậu nành đen:
Cách 1. Lấy một thìa nhỏ đậu đen đã rang (khoảng 12g), đổ 300cc nước nóng, đậy vung đun nhỏ lửa trong 10 phút, sau khi mùi đậu thoang thoảng sẽ được một cốc nước đậu đen có tác dụng làm đẹp, giữ gìn sức khỏe và giảm cân là hoàn thành.
Cách 2. Đun 80g đậu đen với 2000cc nước, sau khi sôi vặn nhỏ lửa đun trong khoảng 15 phút thì tắt bếp.
Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen rất giàu protein, các loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Theo y học cổ truyền, đậu đen có vị ngọt, tính bình, không độc. Nó có tác dụng giải ngoại nhiệt, dưỡng huyết dịu gan, bổ thận ích âm, bổ hư nhược, đen tóc.
Công dụng của đậu đen:
1. Con người hiện đại chịu áp lực công việc cao dễ bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi.
Để tăng cường sinh lực và năng lượng, theo lý thuyết của y học cổ truyền, điều rất quan trọng là phải tăng cường sinh lực cho thận.
Đậu đen là thực phẩm bổ thận tráng dương hiệu quả.
Theo lý luận của y học cổ truyền, đậu đen là thung lũng của thận, màu đen thuộc thủy, thủy chảy ra từ thận, vì vậy người thận hư ăn đậu đen sẽ có lợi.
2. Đối với thiếu nữ, đậu đen còn có tác dụng dưỡng nhan, làm đẹp. Đậu đen rất giàu vitamin, trong đó vitamin E và B có hàm lượng cao nhất, hàm lượng vitamin E cao gấp 5-7 lần so với thịt. Như chúng ta đã biết, vitamin E là một chất rất quan trọng để duy trì tuổi thanh xuân và thể lực. Mặc dù người xưa ở nước ta không biết rằng đậu đen chứa nhiều vitamin E, nhưng họ đã học được từ thực tế rằng nó là một loại thực phẩm làm đẹp. Ví dụ, trong dược điển cổ có ghi lại rằng đậu đen có thể cải thiện sắc da, cải thiện thị lực, đen tóc và giúp da trắng mịn.
3. Đậu đen rất giàu vitamin E và VE, cũng là chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giảm nếp nhăn trên da, duy trì tuổi trẻ và thể lực. Hàm lượng chất xơ thô trong đậu đen cao tới 4%, thường xuyên ăn đậu đen có thể cung cấp chất xơ thô trong thức ăn, thúc đẩy tiêu hóa, chống táo bón.
Rượu đậu đen
Nguyên liệu: 300 gam đậu đen, 2 chai rượu gạo, 1 chai thủy tinh.
Phương pháp: Rửa sạch chai thủy tinh trước và lau khô để sử dụng sau.
Đổ 2 chai rượu gạo vào bình thủy tinh, rửa sạch đậu đen trước và phơi nắng cho khô sau đó đổ vào thùng rượu khuấy đều sao cho đậu đen ngấm đều trong rượu gạo. Sau đó đậy kín nắp hũ rượu, khoảng 2 tuần sau là có thể múc ra uống.
Chè đỗ đen
Nguyên liệu: 300 gam đậu đen xanh lòng, nước nóng lượng vừa đủ
Cách làm: Đậu đen xanh lòng rửa sạch, để ráo. Chuẩn bị chảo không dầu, đổ đậu đen vào, xào lửa nhỏ đến khi vỏ đậu đen nứt ra và ngửi thấy mùi thơm của đậu thì tắt bếp, để nguội rồi cho đậu vào một lọ thủy tinh kín. Mỗi lần lấy hai thìa cà phê đậu đen, khoảng 30ml, cho vào cốc, thêm nước nóng, ngâm 7-10 phút rồi uống như trà.
Đậu đen hấp
Nguyên liệu: 100 gam đậu đen, lượng nước vừa đủ
Cách làm: Đậu đen rửa sạch, để ráo nước, đổ nước đun sôi để nguội cho ngập mặt đậu đen, ngâm 2 tiếng thì đổ vào nồi điện cùng với nước ngâm đậu, vo xong đổ 2 chén nước cho vào nồi ngoài và hấp trong 30- 40 phút, đậu đen sau khi chín để nguội, cho vào hộp giữ lạnh và cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản được từ 5-7 ngày. Những hạt đậu đen hấp chín này có thể dùng để làm sữa đậu nành, thêm rau, chiên cơm, trộn mì, nấu canh, ăn đậu đen giảm cân rất tiện lợi.
Các công thức nhỏ khác cho đậu đen:
1. Đối với đậu đen trị rụng tóc, 500 gam, nước 1000 gam, đun lửa nhỏ, nước càng nhiều càng tốt, vớt ra cho vào hộp, khi thấy hơi khô thì rắc chút muối tinh, cho vào thố. chai, uống 6 gam mỗi khẩu phần, hai lần một ngày.
2. Chữa hậu sản phong hàn Đậu đen 3 lít, xào bốc khói, cho vào bình rượu, ngâm 1 ngày, mỗi lần uống nửa chén nhỏ rượu này, ngày 3 lần, làm quý. đổ mồ hôi nhẹ, giữ ẩm cho cơ thể và chữa lành vết thương.
3. Đối với phụ nữ không có kinh, đậu đen 30 gam, hoa hòe 8 gam, đường nâu 50 gam sau khi sắc và mặc ấm.
4. Trị cao huyết áp: Đậu đen 200 gam, giấm chín 500 gam, ngâm 1 tuần, mỗi lần nhai 30 viên, ngày 3 lần.