Mọi người đều quen thuộc với bắp cải xanh, chủ yếu được nấu ở nhà. Nhưng bạn có biết rằng có nhiều loại bắp cải khác có màu tím hoặc đỏ? Bắp cải tím được tìm thấy gần như ở khắp mọi nơi, nhưng không phải ai cũng biết về lợi ích sức khỏe của nó.
Bắp cải tím là loại rau gì?
Bắp cải tím hoặc đỏ là một dạng bắp cải có nhiều lá giống như bắp cải xanh. Nó là một loại rau dinh dưỡng đã trở nên phổ biến do đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bắp cải tím đậm hay nhạt thường được đo bằng chỉ số pH vì thay đổi màu sắc tùy thuộc vào độ pH của đất giúp nó phát triển.
Giá trị dinh dưỡng của bắp cải tím là gì?
Loại rau này chứa chất phytochemical, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất là thiamin, folate, canxi, magiê, mangan, riboflavin, sắt, kali, vitamin A, vitamin E, vitamin C, vitamin K và vitamin B và chất xơ. Một cốc bắp cải tím xắt nhỏ cung cấp 2gr chất xơ. Lượng chất xơ ăn vào ngăn chặn cholesterol xấu xâm nhập vào dòng máu của bạn. Trong khi 1 chén bắp cải xanh xắt nhỏ có 216mg kali, 51mg vitamin C và 993 IU vitamin A.
Bắp cải tím có nhiều chất tốt cho sức khỏe.
Bắp cải tím có tốt hơn bắp cải xanh không?
Bắp cải tím hay bắp cải xanh đều tốt cho sức khỏe của bạn nhưng khi nói đến giá trị dinh dưỡng và hương vị cả hai đều khác nhau. Bắp cải tím được biết là có nhiều vitamin A gấp 10 lần so với bắp cải xanh. Một chén bắp cải tím có 51mg vitamin C trong khi cùng một phần ăn bắp cải xanh có 37mg vitamin C. Bắp cải tím cũng tăng gấp đôi lượng sắt so với bắp cải xanh.
Bắp cải tím được biết là có nhiều vitamin A gấp 10 lần so với bắp cải xanh.
Lợi ích sức khỏe của bắp cải tím
Tăng cường miễn dịch
Bắp cải tím rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C kích thích hoạt động của các tế bào máu trắng, qua đó tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ khỏi các tổn thương gốc tự do.
Ngăn ngừa ung thư
Bắp cải tím đóng một vai trò quan trọng trong công tác phòng chống ung thư do chứa chất chống oxy hóa cao như indoles và anthocyanins. Anthocyanin cho bắp cải màu tím và indoles có liên quan đến việc giảm ung thư vú ở phụ nữ.
Giảm cân
Nếu bạn muốn giảm cân hãy ăn bắp cải tím vì chứa rất ít calo lại có lượng chất xơ cao, có nghĩa là sẽ ngăn bạn ăn quá nhiều và giữ vóc dáng thon thả lâu dài.
Chống viêm khớp
Bắp cải tím chứa chất dinh dưỡng thực vật có thể giúp giảm viêm mãn tính. Bắp cải màu đỏ hoặc màu tím có chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, một chất chống viêm cực mạnh. Theo tờ The Arthritis Foundation, bắp cải tím nên là thực phẩm bổ sung đều đặn vào chế độ ăn của bệnh nhân viêm khớp.
Điều trị viêm loét dạ dày
Một lượng lớn axit amin gọi là glutamine được tìm thấy trong bắp cải tím, rất tuyệt vời để giảm viêm có liên quan đến loét dạ dày. Nước ép bắp cải tím được sử dụng như một phương thuốc điều trị tại nhà để chữa viêm loét dạ dày.
Giảm nguy cơ loãng xương
Bắp cải tím chứa đầy magiê, mangan, canxi, các khoáng chất và vitamin cần thiết khác như vitamin K cần thiết cho sự tăng trưởng xương tối ưu trong khi thúc đẩy mật độ khoáng xương. Điều này bảo vệ bạn khỏi bị viêm khớp, loãng xương và các rối loạn về xương khác.
Tăng cường trao đổi chất
Chuyển hóa là cơ chế mà theo đó việc sản xuất năng lượng đạt được. Và bắp cải màu đỏ hoặc màu tím là một loại rau có khả năng thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn. Nó giàu vitamin B phức tạp hỗ trợ chức năng chuyển hóa trong tế bào. Bạn nên tránh tiêu thụ bắp cải tím nếu bạn bị cường giáp. Bởi vì nó là một loại rau họ cải được biết là ảnh hưởng đến tuyến giáp.
Cách làm bắp cải muối chua
Nguyên liệu:
- Bắp cải trắng, bắp cải tím
Cà rốt, củ dền, gừng
- Muối biển hoặc muối hồng
- Hủ thủy tinh đã tiệt trùng và để ráo
Cách làm:
- Bắp cải trắng và tím bào thành sợi mỏng. Tương tự, cà rốt và củ dền bỏ vỏ thái mỏng.
- Tỉ lệ muối là 1 muỗng ăn cơm muối (20g) cho 1kg nguyên liệu. Cứ nhân lên. Nếu muốn ăn nhạt hơn thì gia giảm.
- Rắc muối lên nguyên liệu, dùng tay bóp massage cho đến khi nào thau nguyên liệu ra nước và sợi cải đã mềm nhũn.
- Tiến hành gắp cải vào hủ, dùng lực ép chặt chúng cho đến khi đầy xăm xắp hũ (không được xắp đầy hũ vì để không gian cho quá trình tạo bọt khí khi lên men).
- Cho toàn bộ nước ép cải vào sau, nếu nước không đủ che hết được cải, hãy pha thêm nước sôi để nguội theo tỉ lệ 20g muối cho 1 lít nước.
- Đậy kín nắp hũ, để vào nơi bóng tối, yên tĩnh. Sau 10 ngày đã có thể ăn được. Nên bỏ tủ lạnh để ăn được lâu và giảm độ chua. Còn nếu muốn chua hơn nữa thì để ở ngoài thêm.