Để tránh tình trạng này, gợi ý cho bạn một số bí quyết để chọn cua ngon xuất sắc theo kinh nghiệm của dân sành ăn:
Cách chọn cua:
Ấn mạnh phần thân cua, vị trí chân cua thứ 3 tính từ dưới lên phải thật rắn, vỏ cua màu đá (màu trắng ngà, hơi xanh hoặc màu phèn nhạt). Nếu cảm thấy vỏ có độ trong, kiểu như có độ nước bên trong là cua kém.
Cua màu phèn đậm thì không nên chọn vì cua già, vỏ cứng.
Phần vỏ cua màu đá đục, con cua rất chắc, nhìn ngoài có thể thấy có các vân trắng mờ ở phần càng. Hoặc có thể ấn mai cua (vị trí phía trong, gần càng) nếu rắn là được.
Cách chọn cua ngon, mẹ đảm nên biết.
Cua gạch phần dưới yếm có màu vàng của trứng cua.
Cua cốm (cua 2 da) bóp 2 bên mai cảm giác có độ rạn vỡ của vỏ (vì đã đến kỳ tách vỏ), cầm chắc tay, ấn ở thân cua chắc, vạch yếm ra thấy lông chuyển màu hồng. Nhiều khi cua yếm vuông được phù phép thành cua cốm để có giá cao nên khi chọn cua lưu ý. Cua vừa lột xong cũng ngon nhưng sau khi lột rồi cua rất óp, kém thịt, phần vỏ dai như nilong.
Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên mua cua nhỏ khoảng 3-5 lạng/ con (khối lượng của cua, không tính dây buộc), để xác định rõ độ thịt hơn vì vỏ cua mỏng hơn, cua già vỏ cứng khó xác định.
Cua thế nào là ngon:
Mua được cua biển tự nhiên hoặc cua sinh thái là ngon nhất. Cua sống trong tự nhiên giàu đạm, giàu canxi, khoáng chất, rất ngon và tốt cho sức khỏe, không bị ảnh hưởng bởi thức ăn công nghiệp và kháng sinh, nhưng làm thế nào để chọn đúng?
Cua sống trong môi trường tự nhiên vỏ luôn bóng sạch do nước sạch, không bị mọc rêu trên vỏ, cua rất khỏe, nhanh, dữ.
Vỏ cua rất rắn, con nhỏ cũng khó có thể dùng kẹp để làm vỡ càng, con to không thể dùng kẹp do thời gian sinh trưởng của cua dài.
Cua ngon: Thịt trắng ngần, dai, ngọt, thơm và đậm vị. Một số cua nuôi rất chắc nhưng khô, thịt hơi hôi, kiểu mùi khét. Cua tự nhiên chắc nhưng không khô và chỉ chắc đến một độ nào đó, không siêu chắc như cua nuôi công nghiệp.
Với cua tại các vùng rừng ngập mặn, phần gạch và bên trong thân cua có thể đen xì do khu vực nuôi có nhiều cây mắm, cua đen xì (có thể đen như than) nhưng thớ thịt vẫn trắng.
Cua gạch chuẩn là gạch son (đỏ như son), gạch vừa tầm, không non, không già. Gạch nhiều nhưng không thể siêu gạch như cua có tác động của con người như bơm gạch.
Cua cốm lột tự nhiên thịt rất chắc, thơm, ngọt, nhiều gạch non màu vàng nhạt, kiểu vàng xanh xanh, lỏng (gạch này là chất dinh dưỡng cua tích lũy để lột), gạch rất ngậy.
Thịt cua tự nhiên thơm nên ăn xong chỉ cần rửa tay nước thường là hết mùi, cua nuôi công nghiệp rửa tay mãi không hết mùi tanh, thịt thường màu xám.
Khi mua hãy để ý đến dây buộc, không chỉ là độ nặng của dây mà còn là size cua, cua càng nhỏ, giá càng rẻ, chưa kể nhiều chỗ dây buộc to quá càng gẫy không phát hiện được, khi mua về bạn buộc phải bỏ cái càng ấy đi.
Hãy mua cua không có trọng lượng dây buộc tính kèm, sẽ cho giá trị thật của con cua và người bán không có cơ hội làm điêu.
Giá cua căn cứ nguồn gốc cua, size cua, phân loại cua
Phần phân loại độ ngon của cua hơi khó với người mua, phụ thuộc vào sự tử tế của ng bán. Giá trị con cua phụ thuộc: độ đậm của thịt, độ chắc của cua, thậm chí cua Cà Mau còn là phần đen trong cua, con cua trong thân trắng tinh thường giá rẻ hơn cua có tí đen. Loại đặc biệt là cua soi độ chắc bằng đèn, loại 1 phân biệt độ chắc bằng kinh nghiệm, bằng mắt thường, loại 2 kém hơn nữa và cua loại.
Đừng nhìn giá cua cao hay thấp mà đánh giá đắt hay rẻ, đắt hay rẻ phụ thuộc vào chất lượng cua, nguồn gốc cua.
Ăn cua tự nhiên ngon, chỉ nên chấm muối, quất và ớt, chấm các loại nước chấm sẽ át mất vị cua, không cảm nhận được vị ngon ngọt, thơm của thịt. Khi làm nhớ rửa sạch yếm, vuốt hết chất thải ở phần yếm ra, khi chế biến sẽ không bị hôi. Không nên đâm chết cua nếu hấp luộc, sẽ làm thịt cua nhạt đi, nước vào trong cua theo chỗ đâm sẽ làm giảm độ ngon. Kinh nghiệm là hãy vứt tủ đá 1 lúc hoặc ngâm vào chậu nước đá, cua bị đơ đi hẵng làm sạch.
Cua là món đắt, hãy chọn đúng để không bị lãng phí tiền.
Theo Fb: Phạm Thị Thanh Phúc (Thông tin mang tính chất tham khảo).