Bắp cải thực sự là thuốc quý của người nghèo
Bắp cải được coi là "thuốc của người nghèo", có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu.
Theo y học cổ truyền, ăn bắp cải lâu ngày có công dụng ích tâm thận, làm dịu đau, chống hoạt huyết, lọc máu, chống kích thích thần kinh, bổ cốt tủy, lợi ngũ tạng lục phủ. Bệnh nhân đái buốt, đái khó, đại tiện táo nên ăn bắp cải.
Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh giá trị chữa bệnh của bắp cải không chỉ tốt cho phòng chống ung thư, giảm mỡ máu, chữa xuất huyết, làm đẹp da, chữa ho đờm, gút, chống táo bón, tiểu đường...
Lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Điều đặc biệt là vitamin A và P trong bắp cải kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn.
Trong bắp cải còn có các chất chống ung thư: sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol -33. Các nhà khoa học của Mỹ, Anh, Trung Quốc và Ba Lan cho rằng những phụ nữ ăn 4 - 5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư vú.
Trong bắp cải tươi có nhiều vitamin U có tác dụng chữa lành các ổ loét thực nghiệm được gây nên trên súc vật. Chất L-5-vinyl-2-thioxa-zolidon trong hạt bắp cải có tác dụng kháng giáp trạng. Chất sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol -33 carbinol có tác dụng chống ung thư…
Bắp cải cũng chứa chất có thể điều tiết sự trao đổi chất béo. Đường chứa trong cải bắp chủ yếu là đường gluco, hầu như không tồn tại tinh bột do đó phù hợp với người bị tiểu đường. Nó cũng có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa gluxit và giảm đường huyết nên dùng 100g/ngày, giúp phòng và trị bệnh tiểu đường type 2.
Bắp cải hình bầu dục hay bắp cải hình tròn ngon hơn?
Câu trả lời thực sự phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu chế biến của mỗi người. Cả hai loại bắp cải này đều có những ưu điểm riêng và đều rất ngon nếu được chế biến đúng cách.
Nếu bạn muốn món ăn có độ giòn và hương vị ngọt tự nhiên, bắp cải hình tròn sẽ là lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên, nếu bạn cần một loại bắp cải có vị đậm đà hơn để chế biến các món xào hay làm salad, bắp cải hình bầu dục sẽ thích hợp hơn.
Mỗi loại bắp cải đều có những điểm mạnh riêng và đều mang lại lợi ích sức khỏe.
Hương vị của bắp cải là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người mua. Nhiều người cho rằng bắp cải hình tròn có vị ngọt dịu và giòn hơn bắp cải hình bầu dục. Điều này có thể do bắp cải hình tròn có kết cấu nhiều lớp giúp giữ độ ẩm tốt hơn, mang lại cảm giác tươi mới và ngon miệng khi ăn.
Bắp cải hình bầu dục dù thường ít giòn hơn, ít nước hơn và dễ bị xẹp khi nấu chín, vì vậy cảm giác tươi mát sẽ kém hơn bắp cải hình tròn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng bắp cải hình bầu dục có hương vị đậm đà hơn khi được chế biến thành các món xào hoặc nấu canh, đặc biệt là khi kết hợp với các gia vị.
Bắp cải hình tròn giòn hơn nên dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn như luộc, xào, nấu canh hoặc muối dưa, làm nộm. Bắp cải hình bầu dục thường được dùng trong các món xào hoặc làm salad, tuy Mặc dù không có độ giòn bằng bắp cải hình tròn, nhưng khi được kết hợp với các gia vị như tỏi, hành, và gia vị đặc trưng khác, bắp cải bầu dục mang đến hương vị khá đặc biệt.
Sự tiện dụng của từng loại bắp cải cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người mua. Bắp cải hình tròn được người mua lựa chọn nhiều hơn vì bảo quản được lâu và dễ chia thành các phần nhỏ khi chế biến. Nó cũng có thể để được lâu hơn trong tủ lạnh mà không bị hư hỏng.
Bắp cải hình bầu dục có kích thước nhỏ nên thuận tiện để dùng trong một bữa ăn, không cần chia nhiều bữa và bảo quản phần thừa.