1. Canh cua nấu rau mồng tơi
Cua đồng hoặc ghẹ sữa: 300gr xay xong cho 1 bát nước vừa ăn vào lọc kĩ. Thêm muối, hạt nêm vào đảo đều cho tan.
Mùng tơi, mướp làm sạch thái vừa ăn.
Gạch cua khêu ra phi hành khô thật thơm xào qua với chút nước mắm.
Bắc nồi nước lọc cua lên bếp đun. Khi bắt đầu sôi thì cho thật bé lửa lại đậy vung để thịt cua liên kết lại 1 khối với nhau. Tuyệt đối không được khua khoắng ở giai đoạn này.
Khi gạch đã chín thì nhẹ nhàng thả mướp rồi đến rau vào một góc thêm gạch cua đã xào to lửa. Sôi lên là tắt bếp thêm chút mì chính và thưởng thức cùng gia đình.
Canh cua nấu rau mồng tơi cực ngon khi thưởng thức lúc trời oi nóng.
2. Thịt bò nấu dưa chua
Thịt ba chỉ bò: 500gr
Dưa chua
Cà chua: 3 quả
Thịt bò rửa sạch chần qua trong nồi nước gừng đun sôi rồi mới thái miếng vuông nhỏ vừa ăn, bước này để thịt bớt gây và nhanh mềm khi hầm. Thái xong ướp gừng đập dập và gia vị tuỳ ý trong 20 phút.
Dưa chua xào qua với cà chua, gia vị rồi để riêng.
Thịt bò sau khi ướp xong thì phi tỏi đảo qua cho săn lại rồi cho nước sôi ngập thịt ninh đến khi thịt mềm thì cho dưa đã xào vào nêm gia vị vừa vặn rôi đun thêm 5 phút. Nếu chưa chua có thể cho thêm sấu.
Lưu ý: Nếu ai thích ăn dưa mềm thì xào dưa luôn cùng thịt bò rồi mới cho nước vào đun.
3. Canh ngao
Ngao sống: 1kg.
Cà chua: 2 quả.
Sả: 3 cây.
Me.
Gừng tươi.
Ớt.
Hành tím.
Các gia vị cần thiết: muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường, nước mắm.
Sơ chế
Đối với ngao: Ngâm trong nước muối và ớt khoảng 4 tiếng để sạch bùn cát, sau đó chà vỏ ngao.
Cà chua rửa sạch và bổ múi cau.
Lá chanh rửa sạch, để ráo.
Hành tím lột vỏ và cắt nhỏ.
Sả rửa sạch, cắt bỏ phần ngọn, giữ lại phần gốc và đập dập sả.
Gừng tươi gọt vỏ và cắt lát nhỏ.
Ớt rửa sạch.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành tím đã cắt nhỏ vào và phi thơm. Tiếp theo, thêm cà chua vào xào đến khi cà chua ngả màu thì cho lá chanh vào và đảo đều.
Sau đó, cho vào nồi lượng nước vừa đủ cho cả gia đình, nấu đến khi nước sôi, thêm sả, 2 trái ớt và gừng vào nồi. Cho vắt me vào bát với nước nóng, chắt lấy nước me. Cho thêm nước me vào nồi canh.
Khi nước bắt đầu sôi lại, cho ngao vào và đậy nắp nồi lại. Chờ đến khi nước sôi, bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức ngay.
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /home/dev/conglyxahoi.net.vn/backend/lib/database/Mysql.php