Nhắc tới cá hấp, làm sao để ngon? Cần phải khử mùi tanh của cá mà vẫn giữ được độ ngon của cá nên nguyên liệu sử dụng phải cụ thể, bạn phải biết rõ cái gì được cho vào, cái gì không được cho vào. Nếu không, nếu cho sai cách, cá hấp sẽ có mùi vị khó chịu.
Thực ra, việc hấp cá không khó, nguyên liệu cũng không cần quá phức tạp! Dù hấp loại cá nào cũng chỉ cần “4 nguyên liệu” là đủ! Đơn giản và ngon, cá mềm và không tanh. Hãy cùng chia sẻ cách làm cụ thể dưới đây nhé. Hãy cùng xem nếu từ bây giờ bạn muốn ăn cá hấp thì hãy làm như thế này nhé. Chắc chắn bạn sẽ làm được và ai cũng sẽ khen ngon.
[Cách làm cá hấp]
Chuẩn bị cá tươi, gừng, hành lá, nước tương và dầu ăn.
Khi làm món cá hấp bạn nên chọn những loại cá có thịt đầy đặn và tương đối ít xương. Thông thường, những loại cá này khi hấp sẽ rất ngon. Tất nhiên, bạn cũng có thể chọn các loại cá khác tùy theo sở thích của mình miễn là nó còn tươi.
1. Loại bỏ vảy, mang, nội tạng của cá tươi và loại bỏ màng đen nếu có. Sau khi xử lý, rửa sạch dưới vòi nước chảy. Đặc biệt chú ý đến phần máu trong bụng và làm sạch. Điều này có thể làm giảm mùi tanh rất nhiều.
2. Khi cá tươi đã sạch, rạch hai đường ở lưng và một đường ở mỗi bên xương ở bụng để cá nằm xuống sẽ đẹp mắt và ngon hơn. Nếu khó khăn, bạn cũng có thể dùng dao cắt hoa và đặt phẳng lên đĩa.
3. Cắt hành lá trắng thành dải mỏng, bỏ lớp vỏ bên trong của ớt đỏ và cắt thành dải mỏng. Sau khi cắt, cho vào nước muối nhẹ và ngâm trong năm phút. Sau khi ngâm xong vớt ra để ráo nước, hành lá sẽ cuộn lại, khi xếp lên cá hấp sẽ đẹp mắt hơn.
4. Xếp cá tươi ra đĩa, nhồi gừng thái sợi vào. Thêm nước vào nồi hấp, đun sôi ở lửa lớn, cho cá tươi vào, đậy nắp và hấp ở lửa lớn trong 8 đến 10 phút. (Thường là cá nặng hơn một cân nên không cần hấp quá lâu).
5. Sau khi hấp chín, chắt nước ra đĩa, vớt gừng thái sợi rồi cho hành lá thái sợi, hành lá thái sợi và ớt thái sợi vào.
6. Đổ nước tương cá hấp vào. Nếu không có, bạn có thể dùng nước tương nhạt hoặc hương vị cực tươi thay thế. Cuối cùng, đun nóng dầu trong nồi khoảng 70% thì tắt bếp. Đổ dầu lên bề mặt cá từ đầu đến cuối. Như vậy là món cá hấp đã sẵn sàng, đẹp mắt và ngon.
Khi làm món cá hấp chỉ cần 4 nguyên liệu sau là đủ:
Đó là gừng, hành lá, nước tương và dầu, những thứ còn lại không cần thiết, chẳng hạn như rượu nấu ăn, muối và giấm. Tốt nhất là không nên thêm chúng vào. Cách này sẽ ngon hơn và mềm hơn.
Cũng lưu ý những điểm sau:
1. Muốn cá hấp ngon thì không nên ướp với rượu nấu, vì cho vào sẽ khiến cá có vị như rượu nấu và mất đi hương vị ban đầu. Cũng không nên cho thêm muối ăn vì thêm muối vào sẽ khiến cá mất nhiều nước và kém mềm.
Muốn cá không có vị tanh, không thể chỉ dựa vào nấu rượu mà cần phải thực hiện ba bước. Bước đầu tiên là chế biến cá sạch sẽ, chỉ lấy thịt và xương cá để không có mùi tanh quá nồng. Bước thứ hai là cho một ít gừng thái sợi vào để khử mùi tanh trước khi hấp. Bước thứ ba là chắt bỏ nước và gừng vụn trong đĩa sau khi hấp chín.
Nếu bạn không thêm muối vào cá hấp, bạn không phải lo lắng về việc nó bị mất vị. Bạn thêm nước tương cá hấp sau đó, hương vị sẽ đủ.
2. Nước tương dành cho cá hấp cần cho vào sau khi hấp để không làm mất đi độ ngon của cá.
3. Nhớ đun nóng dầu cho đến khi hơi bốc khói. Cách này đổ dầu lên cá có thể kích thích mùi thơm và tăng độ bóng cho cá.
Khi đã nắm vững các phương pháp trên, việc hấp bất kỳ loại cá nào cũng sẽ trở nên dễ dàng. Mọi người có thể để lại tin nhắn để thảo luận. Nếu thấy bài viết có ích với mình, hãy sưu tầm. Hẹn gặp lại bạn lần sau!
- Tag
- hấp cá
- dạy nấu ăn