Mùa đông đến, rau bắp cải lại trở thành một loại thực phẩm quen thuộc xuất hiện trong bữa cơm nhiều gia đình bởi hương vị tươi ngon cũng như dinh dưỡng với sức khỏe. Nó rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, cellulose, canxi và kali.
Chế biến bắp cải cũng có nhiều cách nhưng không biết bạn có phát hiện ra rằng cùng một công thức nhưng có lúc bắp cải xào giòn, ngon nhưng có khi bắp cải xào lại mềm, xẹp. Nguyên nhân của hiện tượng này thực ra đôi khi không phải kỹ năng nấu nướng mà là chọn sai loại bắp cải.
Để chọn được cây bắp cải tươi ngon, chất lượng và an toàn cho bữa cơm, bạn cần quan sát kỹ những điểm sau:
Hình dáng bắp cải
Khi chọn bắp cải, nên chọn những cây có hình dáng tròn, càng tròn đẹp thì sẽ càng ngon. Tránh chọn những cây hình bầu dục, hình dẹt hoặc những cây bị méo.
Trọng lượng của bắp cải
Với cùng một kích cỡ bắp cải, nhưng nếu bạn cầm cây bắp cải nào nặng hơn - đó chính là cây nhiều lá và đặc ruột hơn, nên chọn mua. Cùng kích cỡ nhưng cầm lên thấy nhẹ hơn nghĩa là bên trong ít lá, không nên chọn.
Dựa vào màu sắc
Bắp cải có màu sắc chuyển dần từ xanh nhạt, gần như trắng cho đến xanh đậm. Vậy nên, khi mua bạn hãy chọn mua những cây bắp cải có màu xanh đậm. Các chất dinh dưỡng thường tập trung ở phần lá có màu xanh này. Do đó, những cây bắp cải có màu xanh đậm, sẽ giàu dinh dưỡng hơn những cây nhạt màu.
Không chọn loại bắp cải trên lá có những đốm đen. Đây là loại bắp cải sâu bệnh, xuất hiện nấm mốc. Loại này ăn vừa không ngon lại không tốt cho sức khỏe.
Độ săn chắc của bắp cải
Hãy dùng tay ấn nhẹ thử vào bắp cải khi mua, nếu thấy bắp cải cứng thì đó là bắp cải tươi, giòn ngon. Phần cuống lá cứng, ấn vào không bị lõm lại. Phần lá thì khá giòn, có thể dùng tay để bẻ vụn được. Nếu bắp cải mềm thì nghĩa là cây bắp cải này đã để lâu nên bị héo, hoặc bên trong ít lá.
Cách bảo quản bắp cải
Khi mua bắp cải về, trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bắp cải lại rồi mới cho vào bảo quản. Làm như vậy bắp cải vẫn tươi sau 1 đến 2 tuần.
Nếu không ăn hết cả cây, mọi người hãy vảy một ít nước lên phần còn lại sau đó cho vào túi rồi cất vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, bắp cải sau khi đã cắt chỉ nên bảo quản từ 1 đến 2 ngày.