Nguyên liệu:
- Lạc (đậu phộng)
- Dầu ăn
- Muối tinh hoặc bột canh
- Rượu nấu ăn
Lạc rang muối là món ăn dân dã nhưng được nhiều người yêu thích.
Cách làm:
- Trước tiên, muốn lạc rang muối ngon thì nên lưu ý việc chọn lạc. Khi chọn lạc chúng ta nên chọn những chắc mẩy, nhặt bỏ những hạt đậu phộng đã nảy mầm, hạt xấu.
- Lạc mua về đừng cho vào chảo rang ngay mà trước đó rửa bằng nước sạch. Khâu này nhiều người bỏ qua nhưng thực chất trong quả trình bóc lạc và vận chuyển, sẽ có nhiều bụi bẩn bám vào hạt lạc.
- Sau khi rửa thì đem ngâm lạc với nước muối loãng 5 phút để đãi sạch hoàn toàn bụi bẩn. Tuy nhiên, không nên ngâm quá lâu sẽ làm lạc ngấm nhiều nước và nhanh bị ỉu, bong mất lớp lụa.
- Vớt lạc dùng khăn giấy thấm khô lạc nếu không lạc sẽ dễ bị bắn dầu. Hoặc trải nó ra rổ và sau đó sử dụng máy sấy tóc để làm khô độ ẩm trên bề mặt lạc.
- Cho lạc vào chảo, rang một lúc cho lạc khô nước thì cho dầu ăn (dầu lúc này là dầu lạnh), vặn nhỏ lửa, rang đều tay.
- Rang cho đến khi lạc chín có màu vàng nâu, xuất hiện tiếng nổ lách tách là được.
- Lúc này nhanh tay thêm một ít rượu nấu ăn vào, đảo đều. Chính rượu nấu cũng giúp cho lạc được giòn ngon hơn, lâu ỉu hơn. Tắt bếp.
- Cho lạc rang ra bát, sau đó để gần nguội thì rắc muối tinh hoặc muối bột canh lên, đảo đều để lạc được bám đều một lớp muối mỏng bên ngoài là được.
Lưu ý: Không nên cho muối ngay lúc lạc đang còn quá nóng sẽ dẫn đến muối bị chảy nước.
Chúc các bạn thành công!