TIN TỨC » Kiến thức

Khi mua cá diếc: nên chọn 'cá diếc đất' và 'cá diếc ao'? Người bán cá: Nhớ 3 mẹo này đảm bảo mua đúng cá diếc ngon

Thứ sáu, 29/11/2024 05:49

Dân gian có câu: Ăn cá diếc vào mùa đông và cá chép vào mùa hè, vì vào mùa đông, cá diếc có thịt dày nhất và giá trị dinh dưỡng cao nhất, dù làm món canh hay món kho đều ngon.

Thịt cá diếc vào mùa đông mềm và có hàm lượng chất béo rất thấp, đặc biệt giàu protein, vitamin tổng hợp, niacin, canxi, phốt pho, sắt và các nguyên tố vi lượng khác. Trong đó, cứ 100 gam thịt cá diếc chứa khoảng 20 gam protein cao cấp. Vì vậy, cá diếc còn được mệnh danh là “thực phẩm bổ sung đầu tiên trong mùa đông”.

Cá diếc còn được mệnh danh là “thực phẩm bổ sung đầu tiên trong mùa đông”

Thời điểm cuối thu được xem là thời điểm thích hợp để ăn cá diếc. Tuy nhiên, nhiều người lại không rõ là mình nên mua “cá diếc đất” và “cá diếc ao”, nên mua cá diếc to hay cá diếc nhỏ?

Cá diếc đất là gì?

Cá diếc đất dùng để chỉ cá diếc tự nhiên. Giống cá diếc đất sinh trưởng trong các vùng nước tự nhiên, chẳng hạn như mương, sông hoặc hồ chứa, ruộng đồng, chúng sống và sinh sản tự nhiên mà không cần cho ăn nhân tạo.

Cá diếc tự nhiên có kích thước tương đối nhỏ, thường đẻ vào mùa xuân và mùa thu, nếu không cho ăn thức ăn nhân tạo thì sinh trưởng tự nhiên sẽ chậm.

Cá diếc tự nhiên tuy nhỏ nhưng thịt của nó rất săn chắc, hương vị thơm ngon. Do sống ở môi trường hoang dã nên giàu dinh dưỡng.

Cá diếc ao là gì?

Cá diếc ao dùng để chỉ cá diếc được nuôi nhân tạo. Đặc điểm của loại cá diếc này là tốc độ tăng trưởng gấp ba lần so với cá diếc tự nhiên. Loài này được lai tạo nhân tạo giữa cá diếc và cá chép nên nhìn hơi giống cá chép. Loại cá này cũng ăn thức ăn đặc biệt và thường lớn rất nhanh. Vì vậy, sản lượng cá diếc trong ao nuôi cá rất cao, kích thước tương đối lớn nên nó rất được người nông dân và các cửa hàng thủy sản ưa chuộng.

Cá diếc ao được lai tạo nhân tạo giữa cá diếc và cá chép nên nhìn hơi giống cá chép

Tuy nhiên, nhược điểm của cá diếc ao cũng rất rõ ràng, đó là do tốc độ tăng trưởng quá mức nên thịt không săn chắc, mùi tanh tương đối nồng.

Khi mua cá diếc: lưu ý 3 điểm này để mua được cá diếc ngon

Mua cá diếc nên chọn con nhỏ, không chọn con lớn

Như chúng ta đã biết, cá diếc nuôi nhân tạo không hề nhỏ dù chỉ có chu kỳ sinh trưởng ngắn. Ngược lại, hầu hết cá diếc tự nhiên có kích thước nhỏ, không quá 2 lạng. Vì vậy, muốn cá diếc thơm ngon hơn thì cố gắng không chọn con quá to. Nhìn thì ngon, nhưng ăn không ngon.

Đếm số vảy

Ngoài việc xem kích thước của cá diếc, bạn cũng cần xem kích thước của vảy của cá diếc hoang dã thường có số lượng khoảng 28-29, vảy có kích thước nhỏ hơn và có màu vàng vàng hoặc hơi xám. Đối với cá diếc nuôi nhân tạo, số lượng vảy khoảng 30-32 vảy tương đối lớn và sự phân bố có cảm giác hơi lộn xộn.

Nhìn vào trứng cá

Như chúng ta đã biết, cá diếc nuôi nhân tạo không thể sinh sản nên không thể có trứng trong bụng cá nhưng cá diếc hoang dã lại có thể sinh sản. Vì vậy, khi mua cá diếc, bạn cũng có thể xác định cá nào được nuôi nhân tạo và cá nào là cá tự nhiên bằng cách xem trong bụng cá có trứng hay không.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới