1. Quan sát kỹ vỏ gừng
Vỏ của gừng bình thường thô ráp, xỉn màu và các đường vân trên bề mặt rất rõ ràng. Nếu còn tươi thì vẫn sẽ có bụi bẩn. Nếu là "gừng độc", vì đã được hun khói bằng lưu huỳnh nên màu vỏ có màu vàng tươi, rất mịn màng và vẻ ngoài ưa nhìn. Đừng để bị đánh lừa bởi vẻ ngoài sáng bóng của “gừng độc”. Những loại trông “xấu xí” đều là những củ gừng ngon.
2. Ngửi mùi gừng
Khi mua gừng, việc ngửi gừng là một phần quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, một số người có thể không có khứu giác nhạy cảm nên không cảm thấy khác biệt. Trong trường hợp bình thường, chúng ta nhặt một miếng gừng lên và ngửi, nó có vị cay nồng, không có mùi đặc biệt nào khác. Nếu là "gừng độc" sẽ có mùi lưu huỳnh thoang thoảng hoặc các mùi đặc biệt khác, lúc này bạn phải cẩn thận, rất có thể đã bị hun khói bằng lưu huỳnh.
3. Dùng tay xoa nhẹ nhàng
Khi chọn gừng, chúng ta có thể dùng tay chà nhẹ lên vỏ. Nếu là gừng đã ngâm lưu huỳnh, vỏ sẽ rất mềm, có thể dùng lực chà nhẹ một miếng. Lúc này, bạn cũng có thể nhận thấy một chi tiết, sự chênh lệch màu sắc giữa bên trong và bên ngoài là rất lớn. Đối với gừng thông thường, dù chà xát mạnh cũng khó bong vỏ, vì vỏ tương đối cứng và bám rất chặt vào thịt gừng nên gần như khó bong ra.
Ngoài 3 thủ thuật trên, còn có 2 thủ thuật nữa để nhận biết “gừng độc”, nhưng đây là cách nhận biết sau khi mua về. Đầu tiên, bạn có thể cắt bỏ một phần nhỏ và nếm thử vị cay. Thứ hai, nếu "gừng độc" được bảo quản trong môi trường bình thường sẽ bị mốc trong vài ngày, bề mặt dễ bị mốc và thối.
Sau khi dạy các bạn cách nhận biết gừng, bạn có thể làm món gừng ngâm tại nhà. Mọi người phải nhớ chọn gừng tươi, rửa sạch, thái thành lát, cho vào lọ thủy tinh, thêm một lượng muối và đường trắng thích hợp rồi đậy kín để bảo quản. Khi muốn ăn chỉ cần mở nắp và lấy ra một ít. Gừng ngâm có vị rất tươi, thơm ngon, dùng làm món khai vị cũng rất ngon.