TIN TỨC » Kiến thức

Mẹo để chọn được nước mắm ngon, nấu món nào cũng 'hết nước chấm'

Thứ năm, 23/03/2023 10:12

Trên kệ siêu thị có hàng mấy chục loại nước mắm bày ra trước mắt, để chọn được nước mắm ngon, đừng bỏ qua bí kíp dưới đây.

Để chọn được nước mắm ngon, theo kinh nghiệm của mẹ đảm nên căn cứ vào những tiêu chí dưới đây:

1. Chọn theo tỉnh, địa danh có nước mắm nổi tiếng

Lựa chọn nước mắm theo các tỉnh thành Phú Quốc, Phan Thiết, Cà Ná, Nha Trang...

2. Nước mắm cá cơm

Cá nào cũng làm được nước mắm. Nhưng con cá cơm sẽ cho nước mắm có độ đạm cao nhất. Vì thế nước mắm làm từ cá cơm cũng thơm ngon đặc biệt hơn.

Cá cơm có tỉ lệ ruột và thịt rất hài hòa. Do đó, khi ủ nước mắm, thịt cá cơm được thủy phân hoàn toàn, vắt kiệt. Nhờ vậy, tất cả cái béo, cái ngọt, cái ngon trong thịt cá được làm thành nước mắm hết.

Ngoài ra, chính vì cá cơm được thủy phân hết, không còn sót lại thịt nên nước mắm làm ra không bị tanh, có màu đẹp, không bị đen nữa.

Mẹo để chọn được nước mắm ngon.

3. Đọc kỹ thành phần

Điều này nhiều người thường bỏ qua. Nước mắm làm theo cách truyền thống thì khi đọc thành phần, bạn chỉ thấy ghi 2 nguyên liệu: Cá cơm tươi và muối biển. Không thêm thành phần nào nữa.

Bởi làm nước mắm chỉ cần cá và muối thôi. Độ đạm, độ ngon, màu, mùi, vị của nước mắm được làm từ mẻ cá cơm tươi, được làm từ công chọn cá, chọn muối, được làm từ bí quyết ướp, ủ, chắt, lọc của người thợ.

Đến đây, có bạn sẽ thắc mắc là nhiều loại nước mắm khác thấy ghi quá trời nguyên liệu và chất trong mục thành phần. Đó là nước mắm làm theo cách công nghiệp. Ngoài cá và muối thì còn thêm chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị nước mắm nữa.

Vì chỉ dùng 1 phần ít nước mắm cốt nên chai nước mắm làm theo kiểu công nghiệp cần phải trợ giúp bởi các thành phần khác để cho ra được 1 chai nước mắm hoàn chỉnh.

Do đó, bạn sẽ thấy nước mắm truyền thống cao đạm sẽ có giá thành cao hơn nước mắm làm theo kiểu công nghiệp rất nhiều.

4. Chọn theo độ đạm

Nước mắm ngon thì phải cao đạm. Vì cao đạm mới thơm, mới bổ.

Nước mắm làm theo cách truyền thống thì độ đạm cao nhất thu được là 43 độ đạm.

Tùy ngân sách và mục đích sử dụng là ăn sống hay kho mà bạn chọn loại nào.

Có kinh tế, bạn chọn loại cao đạm từ 35, 38, 40, 43 độ đạm là ngon. Vì nước mắm này được gọi là loại đặc biệt.

Nhưng dù chọn độ đạm nào, bạn cũng nên tránh chọn loại dưới 10 độ đạm.

Có nước mắm ngon sẽ nấu được rất nhiều loại món ăn chuẩn vị.

Theo Facebook: Thanh Thuy Tran

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)