TIN TỨC » Kiến thức

Nấu cơm chỉ với nước là điều không cần bàn cãi! Cho thêm 2 thứ vào nước cơm sẽ thơm và mềm, có hạt rõ rệt

Thứ tư, 27/11/2024 11:26

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc nấu cơm giờ đây thực sự dễ dàng. Vo gạo, cho vào nồi cơm điện, nhấn nút và chỉ chưa đầy nửa giờ là cơm sẽ chín.

Tuy nấu cơm bằng nồi cơm điện rất đơn giản nhưng khi điều kiện sống ngày càng tốt hơn thì khi sử dụng nồi cơm điện để hấp cơm, bạn không chỉ phải nấu cơm mà quan trọng hơn là phải nấu cơm thơm, mềm. Ví dụ, cơm do một số người nấu không thơm chút nào, họ nghi ngờ gạo họ mua không ngon hoặc nồi cơm bị chảy nước. Trên thực tế, nhiều khi có liên quan đến các bước chúng ta nấu cơm!

Khi hầu hết mọi người nấu cơm, họ chỉ thêm một ít nước vào cơm rồi bắt đầu nấu trực tiếp. Trên thực tế, nấu cơm chỉ bằng cách thêm nước là ý tưởng của người bình thường! Thực tế, nếu muốn cơm thơm, mềm, có hạt rõ rệt, chúng ta chỉ cần cho thêm 2 thứ vào nước khi nấu cơm. Trong nhiều năm qua, bất cứ khi nào bạn bè hỏi tôi tại sao món cơm của bạn lại ngon đến vậy, tôi sẽ chia sẻ phương pháp này với họ. Sau khi họ thực hành, họ đều khen tôi rằng phương pháp này rất thiết thực. Tiếp theo mình sẽ chia sẻ với các bạn quy trình nấu cơm chi tiết.

Bước 1: Vo gạo

Khi nhiều người vo gạo, họ cho gạo vào nước, chà thật nhanh, sau đó thay chậu và tiếp tục chà cho đến khi nước thật trong. Vì trên bề mặt cơm có rất nhiều vitamin C và chất thơm nên nếu rửa trôi các chất có lợi này, chắc chắn cơm khi ăn sẽ không thơm lắm.

Cách làm sạch đúng là cho gạo vào, dùng tay vo sạch và chà xát gạo một lần, sau đó rửa sạch bằng nước máy (với gạo đã hơn 1 tháng bảo quản). Nếu bạn vừa mua hoặc gạo mới bóc vỏ, chỉ cần rửa sạch bằng nước máy một lúc.

Bước 2: Ngâm gạo

Gạo vo sạch cần phải ngâm trong nước khoảng 15-20 phút, vì ngâm gạo trước một lúc có thể khiến cơm nở ra trước, cơm chín khi ăn sẽ mềm hơn. Hơn nữa, các chất thơm có trong gạo có thể kết hợp tốt hơn với nước, khiến cơm có mùi thơm hơn. Không thể ngâm gạo lâu. Nếu thời gian ngâm quá nửa giờ, gạo sẽ mất đi độ kết cấu khi ăn.

Bước 3: Tỷ lệ nước và gạo

Khi nấu cơm, tỷ lệ nước và gạo rất đặc biệt. Nếu bạn muốn cơm có độ mềm và cứng vừa phải thì tỷ lệ gạo và nước là 1:1,2. Nếu bạn muốn cơm chín mềm hơn thì tỷ lệ này là 1. Tỷ lệ cơm với nước là 1: :1.4, nếu bạn muốn cơm cứng hơn một chút thì 1:1.1 là đủ. Bạn có thể dùng nước lạnh hoặc nước nóng để nấu gạo. Khi ngâm gạo bạn cần điều chỉnh tỷ lệ nước sao cho sau khi ngâm gạo có thể cho trực tiếp vào nồi cơm điện.

Bước 4: Thêm 2 thứ

Muốn cơm thơm, mềm và rất bóng thì khi hấp cơm phải cho vào 3 giọt giấm trắng (không dùng giấm già sẽ làm cơm bị đen) và nửa thìa dầu ( khoảng 2 gram dầu đậu phộng hoặc dầu ngô). Vì giấm là chất có tính axit nên thành phần chính trong cơm là tinh bột. Chất có tính axit có thể làm biến tính tinh bột, khiến cơm chín mềm hơn. Hầu hết các loại dầu đều có mùi thơm. Thêm một ít dầu không chỉ làm cho cơm thơm hơn mà còn làm cho cơm có màu đẹp hơn. Khi nấu cơm, không sử dụng dầu đậu nành, dầu hạt cải và các loại dầu khác có mùi đặc biệt hoặc có màu đặc biệt sẫm màu. Nếu có thể, bạn có thể cho thêm một thìa dầu dừa vào cơm để cơm nấu thơm hơn.

Bước 5: Nấu cơm

Nồi cơm điện thường có chế độ cài đặt nấu cơm. Chỉ cần điều chỉnh cài đặt theo hướng dẫn. Sau khi cơm chín, bạn không nên mở nắp ngay mà phải đun sôi cơm khoảng 5-10 phút trước khi mở nắp. Bởi việc hầm cơm giúp mùi thơm thấm sâu vào từng miếng cơm, đồng thời hấp thụ độ ẩm có trong hơi nước trong nồi cơm, khiến cơm mềm hơn khi ăn.

Nấu cơm chỉ với nước là điều không cần bàn cãi! Cho thêm “dấm trắng và dầu” vào nước sẽ làm cơm thơm, mềm, có hạt rõ rệt!

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới