TIN TỨC » Kiến thức

Người bán thịt treo thịt bò lên cao nhưng lại đặt thịt lợn trên mặt bàn, lý do là gì? Một người bán thịt lâu năm tiết lộ

Thứ ba, 19/12/2023 05:15

Khi đi chợ mua thực phẩm, đến những quầy bán thịt, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh người bán thịt treo thịt bò lên móc còn thịt lợn được bày trên bàn. Dù đi mua thịt bao nhiêu năm, đã bao giờ bạn thắc mắc về điều này.

Thịt bò thịt lợn là hai nguồn cung cấp protein động vật chính cho bữa cơm gia đình người Việt. Nhưng mua được thịt lợn thịt bò chuẩn ngon trong thời đại này vẫn là vấn đề khiến nhiều người nội trợ đắn đo. Do đó khi mua bạn cần chú ý quan sát và cần nắm được một số thông tin kỹ năng từ người bán sẽ đảm bảo chọn được thịt ngon.

Bạn có để ý ở các chợ lớn, khi người bán có nhiều thịt thì thịt bò thường được treo lên móc còn thịt lợn lại bày từng miếng trên bàn, trên phản không? Điều đó cũng là một điều bạn nên chú ý khi mua thịt.

Vì sao thịt bò thường được treo cao mà không hay treo thịt lợn?

Bởi tốc độ bán hai loại thịt: Thịt bò bán chậm, bán số lượng ít hơn thịt lợn

Khi mua thịt bò thịt lợn chúng ta sẽ thấy thường người mua cho gia đình ăn hàng ngày có thể mua nửa cân thịt lợn nhưng thịt bò thì chỉ còn 2-3 lạng. Nhu cầu thịt bò vì thế tính theo khối lượng sẽ thấp hơn thịt lợn. Do đó nếu treo thịt lợn lên móc lúc lấy xuống sẽ lâu mất thời gian. Số lượng khách mua thịt lợn thường đông hơn thịt bò nên cần đặt thịt lợn ở phản cho nhanh, thái cắt chia cho dễ. Thịt lợn cũng thường để cả tảng lớn trên mặt bàn, treo lên thì vừa khó vừa nặng. Còn thịt bò có những dải nhỏ dễ treo hơn.

Trưng bày để hút khách

Nếu bạn đi chợ thịt bò sớm còn có thể gặp thịt bò còn giật. Thịt bò sau khi giết mổ còn giật khá lâu so với thịt lợn nên việc treo thịt bò lên để trưng bày vừa hút khách vừa giúp người bán khẳng định đó là thịt tươi mới mổ. Thịt bò nhiều nạc treo lên trông đỏ đẹp, hấp dẫn. Thịt lợn nhiều bì và mỡ nếu treo lên thì người đi ngang qua thấy phần mỡ rõ hơn, nên về trưng bày thì thịt bò treo lên sẽ đẹp, còn thịt lợn đặt trên mặt bàn ngửa phần nạc lên trông sẽ đẹp.

Đó chính là lý do khi mua thịt lợn bạn đừng chỉ nhìn bề mạt trên, mà phải nhìn cả bề mặt ngang để thấy sự phân chia nạc mỡ có đều không, có dày mỡ hay mỏng mỡ để chọn được thịt ngon nhé!

Treo thịt bò treo lên cao còn giúp bảo quản thịt bò tốt hơn

Thịt bò bán chậm lại tiếp xúc không khí lâu bị ẩm thì dễ bị thiu và mùi thịt bò bay ra rất dễ nhận biết. Do đó khi bán ngoài chợ người bán thường treo thịt bò lên để tránh tiếp xúc nước ẩm trên mặt bàn nên thịt bò để được lâu. Tốc độ bán thịt bò thường bán chậm hơn thịt lợn nên thời gian bày bán dài hơn vì vậy treo lên giúp ăn thịt hơn nên giữ được lâu hơn.

Treo thịt bò lên để khẳng định chất lượng thịt bò ngon

Trước vấn nạn thịt bò bị bơm nước để tăng trọng lượng, nhiều người bán treo thịt bò lên thể hiện thịt của mình không có nước. Bởi nếu bơm nước khi treo nước sẽ chảy ra lộ ngay. Do đó khi bạn đi chợ mà thấy những hàng treo thịt bò lên móc nhớ ghé vào nhé vì ở đó có cơ hội lớn là thịt bò tươi ngon mới mổ, thịt bò xịn không phải thịt bò đông lạnh rã đông, thịt trâu và lợn tẩm ướp làm giả thịt bò.

Tất nhiên không phải hàng thịt bò nào cũng treo nhất là chợ bé có ít, và bán chậm thì họ thường cất trong ngăn mát tủ bảo quản hơn là treo. Nhưng đi chợ lớn thì bạn sẽ thấy thịt bò treo lên để hấp dẫn khách.

Ngoài các vấn đề trên, khi mua thịt lợn, thịt bò, để đảm bảo mua được thịt tươi ngon, người nội trợ nên chú ý:

- Màu sắc thịt ngon mới mổ phải là màu hồng, đỏ tự nhiên tránh màu quá sậm hoặc màu lạ.

- Ấn vào thịt thì miếng thịt đàn hồi

- Khi mua thịt bò bạn xem người thái, nếu thịt mà không dính dao, thái thấy chảy nước là thịt không ngon.

- Thịt bò mà dùng giấy thấm thấy có màu lạ có thể là thịt đã tẩm ướp làm giả

- Thịt lợn khi mua cần chú ý mỡ, nạc, bì đều thì ngon, quá mỏng mỡ hay quá dày mỡ đều không ngon. Nhưng thịt quá ít mỡ chứng tỏ nuôi nhiều chất tạo nạc.

Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới