Măng mọc quanh năm, nhưng măng xuân và măng đông là ngon nhất.
Tuy nhiên, bạn rất dễ mắc sai lầm khi phơi măng, sai lầm lớn nhất là phơi măng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời dẫn đến hiệu quả làm khô không được tốt. Khi phơi măng, bạn không nên phơi trực tiếp, nhớ làm thêm 2 bước nữa là măng khô trắng, ngon, để lâu không bị nát! Dưới đây mình sẽ tổng hợp các phương pháp cụ thể, các bạn quan tâm tham khảo nhé!
Cách phơi măng khô chuẩn:
1. Chuẩn bị một lượng măng xuân thích hợp, dùng dao cắt sạch vỏ măng, cắt bỏ phần rễ già của măng, sau khi cắt xong rửa lại bằng nước sạch. Sau khi rửa sạch, cắt thành từng miếng hoặc từng lát một, sau đó vào bát để dùng dần. Lưu ý: Bạn phải chọn măng giò tươi, không chọn măng già, nếu không thì mùi vị sẽ không ngon, khi cắt măng không nên cắt măng thành từng miếng nhỏ, nên cắt thành từng miếng vừa rồi lau khô.
2. Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, đun sôi nước, cho một thìa muối vào, đổ măng vào nồi, nấu khoảng 8 phút. Nấu canh măng là bước đầu tiên cần làm, vì măng sau khi gọt vỏ thì bên trong sẽ già dần, nên cho măng vào nồi nước muối nhạt vài phút cho chín.
3. Đến lúc nấu măng xong, bạn ngâm măng vào nước lạnh cho nguội bớt, đây là bước thứ 2 cần làm vì măng sau khi chín rất dễ chuyển sang màu đen. Ngâm vào nước lạnh cho nguội bớt, để măng không bị oxy hóa và không bị chuyển sang màu đen.
4. Đặt đều những miếng măng đã ráo nước trên tấm ván rồi đem phơi nắng vài ngày, đợi đến khi măng khô. Khi phơi, ban ngày đem phơi nắng, ban đêm đem phơi nơi thoáng mát, tránh để măng bị ẩm, hiệu quả phơi khô tốt hơn.
Trên đây là toàn bộ quy trình phơi măng khô, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những cách làm măng khô ngon nhé!
Thịt lợn xào măng khô
1. Ngâm măng khô trong nước hơn 2 tiếng cho măng khô mềm; chuẩn bị một miếng thịt ba chỉ, cho nước vào nồi, chần qua thịt ba chỉ trong nước khoảng 2 phút, rửa sạch sau khi chần, và cắt thành từng lát mỏng để riêng, chuẩn bị thêm một ít tỏi và ớt khô, sau khi rửa sạch, bạn cắt tỏi thành những phần nhỏ và ớt khô thành từng phần để sử dụng sau.
2. Cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo, cho thịt ba chỉ vào sau khi dầu nóng, chiên sơ qua, cho phần thịt heo vào chảo, cho tỏi băm và ớt khô vào, phi thơm, sau đó đổ măng khô vào xào cùng, xào một lúc rồi cho một lượng muối thích hợp vào, xào đều.
3. Sau khi các nguyên liệu chín, cho một chút xì dầu nhạt và rượu nấu vào sau cùng, xào đều trước khi dùng. Sau khi xào xong ăn rất ngon và có vị rất vừa miệng.