TIN TỨC » Kiến thức

Sai lầm mắc phải khi luộc thịt khiến chất bẩn không thoát ra ngoài, thậm chí còn thấm ngược vào trong

Chủ nhật, 09/04/2023 20:20

Thịt luộc là món rất đơn giản, nhưng để làm đúng, tốt cho sức khỏe, nhiều người vẫn chưa biết cách.

Theo TS Từ Ngữ (Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam) có 2 cách luộc thịt là cho vào nồi nước sôi hoặc cho vào nước lạnh nhưng mỗi cách lại có 1 ưu nhược điểm riêng.

Luộc thịt sai cách sẽ khiến chất độc không thể trôi ra ngoài, ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe của người dùng.

Cách thứ nhất: Cho thịt vào nồi nước đang sôi

Khi luộc thịt bằng cách này có ít bọt nổi lên hơn, là bởi: Thả miếng thịt sống vào nồi nước nóng làm cho hợp chất protein và thớ thịt bị cứng, kéo theo đó là chất protein không thể trôi ra ngoài, các chất độc cũng bị đóng lại và bọt không thể nổi lên. Khi thịt càng chín, càng co lại thì thịt lại càng hấp thụ ngược nhiều chất bẩn hơn; sau khi luộc xong càng trở nên độc hại hơn.

Cách thứ hai: Cho thịt vào nồi nước lạnh ngay từ đầu

Nếu làm theo cách này các chất dinh dưỡng sẽ trôi ra, đồng thời chất cặn bã cũng sẽ bị kéo ra, cho nên chúng ta thấy mặt nước nổi lên rất nhiều bọt và cặn.

Chuyên gia khuyên việc luộc thịt với nước sôi sẽ khiến thịt bị ngấm nhiều chất độc, bẩn và không thể thải ra ngoài. Thế nên, chúng ta không nên duy trì thói quen này.

Mẹo nhỏ:

- Khi mua: Không chọn miếng thịt có màu đỏ đậm do con vật đã bị chết từ trước khi giết mổ, không giẫy nên máu vẫn còn đọng trong các tế bào.

- Khi rửa thịt: Nên rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và sau khi đun sôi phải hớt bọt để loại bỏ hóa chất và chất bẩn có trong thịt. Ngoài ra, chị em nên hòa 1 ít muối tinh trong nước dùng để rửa thịt, nước muối cũng giúp loại bỏ các chất bẩn rất hiệu quả.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)