TIN TỨC » Kiến thức

Sai lầm nhiều người mắc phải khi nấu ăn, bảo sao hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt

Thứ tư, 12/04/2023 10:43

Việc sử dụng bếp điện, bếp từ để nấu ăn khá phổ biến với nhiều gia đình. Nhưng mẹo để sử dụng đỡ tốn điện, nâng cao tuổi thọ của vật dụng thì không phải ai cũng biết.

Đầu tiên cần tránh bếp sát mép tường

Đặt bếp điện sát mép tường là quá sai, bởi lẽ khi hoạt động bếp sẽ sản sinh một lượng nhiệt lớn. Nếu nấu trong thời gian dài lượng nhiệt này sẽ tích tụ, tăng nguy cơ cháy nổ. Vậy nên, hãy chọn nơi thông thoáng, đặc biệt cách xa tường và hãy yên tâm dây điện của bếp luôn được nhà sản xuất trang bị đủ độ dài, để đáp ứng điều này.

Cách sử dụng bếp điện sai cách, gây hao phí điện năng.

Tăng nhiệt độ rồi mới đặt dụng cụ nấu lên

Nhiều người quen thói, bật bếp điện, vội vàng điều chỉnh ở mức nhiệt cao rồi mới đặt dụng cụ lên bề mặt. Thật sự thói quen này cần phải bỏ, hãy tập lại bằng việc đặt dụng cụ lên bếp, cho thực phẩm đã sơ chế vào rồi mới bật hoạt động, cuối cùng là điều chỉnh nhiệt cho phù hợp. Cũng lưu ý nên chọn dụng cụ nấu có kích thước phù hợp với lượng thực phẩm, tránh trường hợp nồi chảo to mà thực phẩm quá ít hoặc ngược lại, có như vậy thì mới nhanh chín, tiết kiệm điện năng đáng kể.

Rút điện ngay khi vừa nấu xong

Cũng không ít người khi thấy thức ăn vừa chín liền bắc xuống và nhanh tay rút phích cắm của bếp, đinh ninh hành động đó giúp tiết kiệm điện cũng như để bếp “nghỉ ngơi”. Nhưng có ngờ đâu, chính điều đó đã khiến bếp nhanh hư, do lúc này chế độ làm mát chưa được vận hành và hoạt động, từ đó kéo dài thời gian làm nguội bếp hơn, cứ thế lâu ngày nó sẽ “dở chứng” và cần đến sự trợ giúp của những người thợ gây tốn kém. Do đó, sau khi sử dụng xong, mọi người cứ nhấn nút tắt bếp, đợi khoảng 30 phút sau rồi rút nguồn điện ra cũng không muộn. Lúc này bếp đã nguội hoàn toàn, chẳng lo vấn đề gì xảy ra cả.

Để nhiệt độ cao liên tục

So với bếp gas thì thời gian nấu của bếp điện nhanh hơn đáng kể. Thế nhưng, nhiều bà nội trợ còn lạm dụng điều chỉnh nhiệt độ cao và nấu liên tục với suy nghĩ tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, bếp điện hoạt động quá tải thì tất nhiên tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu, giảm tuổi thọ, đối diện với nguy cơ chập điện, gây cháy nổ cao.

Cho nên, khi nấu một món nào đó mọi người nên chỉnh ở mức nhiệt vừa phải và khi đã hoàn thành thì hãy cho bếp nghỉ vài phút, sau đó mới tiếp tục nấu món khác.

Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng xong

Trong quá trình nấu nướng khó tránh khỏi việc bếp điện bị bám bẩn nên nhiều chị em nhìn chướng mắt sẽ làm sạch ngay sau khi nấu. Điều này không xấu nhưng nếu vô tình dùng khăn ướt lau bếp thì ảnh hưởng xấu, vì khi ấy bếp vẫn còn nóng nên việc tiếp xúc với nước rất dễ chập mạch và khả năng người lau bị điện giật rất cao. Cho nên, nếu cần thiết thì chỉ nên dùng khăn khô lau khi mặt bếp đã nguội hẳn. Còn đối với trường hợp bếp điện bị những vết bẩn “cứng đầu” thì mọi người không nên dùng vật cứng nhọn để chà sát hay dùng chất tẩy rửa quá mạnh để vệ sinh.

Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới