Nhiều người thường cho rằng ăn các loại củ quả nên cần gọt vỏ để ăn ngon hơn. Tuy nhiên, có một số loại củ quả bạn lại nên để nguyên vỏ để hấp thụ hết các dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Ăn táo cả vỏ
Tạp chí Y khoa Anh vào năm 2013 đã công bố báo cáo cho thấy đối với người Anh trên 50 tuổi, ăn một quả táo mỗi ngày đem lại tác dụng tương tự như thuốc giảm cholesterol. Bên cạnh đó, táo còn được chứng minh là có thể giảm 24% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư thanh quản và ung thư đại trực tràng. Đó là lý do vì sao có câu nói: "Ăn một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ không cần đến gặp bác sĩ".
Tuy nhiên, ít ai biết rằng bộ phận bổ nhất của táo chính là vỏ. Bởi chất chống oxy hóa trong táo tập trung ở vỏ. Vỏ là tuyến phòng thủ đầu tiên giúp trái cây chống lại sự xâm nhập từ bên ngoài, khi gọt bỏ vỏ quả táo sẽ nhanh chóng bị oxy hóa và đổi màu, như vậy dinh dưỡng cũng bị suy giảm. Vậy nên việc ăn táo cả vỏ là sự lựa chọn rất thông minh.
Tuy nhiên, bạn nên chọn những quả táo hữu cơ để ăn còn vỏ. Nếu lo lắng táo bị phun thuốc thì không nên ăn phần vỏ.
Trong vỏ táo có chất chống oxy hóa nên khi ăn táo bạn nên ăn cả vỏ.
Khoai lang ăn cả vỏ
Bộ phận bổ dưỡng nhất của khoai lang chính là bỏ. Tuy nhiên chúng ta thường có thói quen bỏ vỏ trước khi ăn. Điều này vô tình làm lãng phí rất nhiều dinh dưỡng.
Hàm lượng chất xơ trong khoai lang chủ yếu đến từ vỏ. Chất xơ giúp bạn tăng cảm giác no, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, quản lý lượng đường trong máu và mức cholesterol. Nếu bạn ăn khoai bóc vỏ sẽ không thể hấp thụ được trọn vẹn lượng chất xơ dồi dào của chúng và bỏ lỡ rất nhiều lợi ích đi kèm.
Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa, nhất là beta carotene, axit chlorogenic, vitamin C và E. Đây đều là những chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
Nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Sun Yat-Sen, Quảng Châu (Trung Quốc) cho thấy các chất dinh dưỡng trong rau quả có xu hướng tập trung xung quanh vỏ. Vì vậy, bỏ vỏ khoai lang có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa quý báu của chúng.
Ăn củ cải giữ nguyên lá
Khi ăn củ cải, nhiều người thường bỏ đi bộ phận quý nhất của nó đó chính là phần lá. Lá củ cải rất giàu vitamin A, vitamin C, đặc biệt là hàm lượng vitamin C trong lá còn cao gấp 4 lần phần thân. Vitamin C trong lá củ cải có thể ngăn ngừa sự lão hóa của da, ngăn ngừa sự hình thành các đốm đen, giúp da luôn trắng sáng và mềm mại.
Bên cạnh đó, vitamin A và vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, giúp ức chế ung thư hiệu quả. Những chất xơ thực vật trong phần lá có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, loại bỏ táo bón, giải độc.
Ngoài ra, lá củ cải còn chứa vitamin C có tác dụng dưỡng da rất tốt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tái tạo tế bào da, ức chế hiệu quả những tổn thương do các chất gây bệnh bên ngoài gây ra cho da. Vì vậy hãy ăn nhiều lá củ cải để giúp trẻ hóa làn da hiệu quả.
Lá củ cải giàu chất xơ, ít calo nên chúng có thể giảm lượng đường trong máu. Vậy nên loại rau này là một trong những thực phẩm cần có trong thực đơn của bệnh nhân tiểu đường.