Nhưng khi chúng ta hầm thịt bò ở nhà, nếu thịt bò được nấu ít hơn một giờ sẽ đặc biệt khó nhai, thậm chí có thể chưa chín hẳn, vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Chúng ta hãy cùng nhau xem dưới đây.
Thực ra sở dĩ thời gian nấu bít tết và thịt bò khác nhau là do chúng chọn thịt bò khác nhau, suy cho cùng chúng ta đều biết rằng trong con bò có rất nhiều thịt bò, thịt bò ở mỗi phần cũng khác nhau nên cách nấu cũng khác nhau. Thời gian đã khác. Nó cũng khác. Ví dụ, những món bít tết được các nhà hàng phương Tây lựa chọn đều sử dụng phần thăn của thịt bò, và phần này thực sự rất mềm, trong quá trình chiên bít tết, thịt bò sẽ chín rất nhanh, ngược lại, nếu để lâu có thể khiến thịt bò bị cũ, mùi vị kém hơn.
Nhưng nếu chúng ta hầm thịt bò hàng ngày, bạn sẽ thấy rằng khi chúng ta mua không phải là thịt nạc nguyên chất mà có một ít gân bò trong đó, hoặc thịt bò chúng ta mua là phần đùi sau của con bò. Hoặc là thịt sữa, thì đối với loại thịt bò này, phải hầm vài giờ mới có thể ăn được, nếu không thịt bò sẽ không nhai được, thậm chí còn có cảm giác nấu chưa chín hẳn.
Một lý do rất quan trọng nữa là độ tươi của thịt bò, thực tế, đối với món thịt bò này, nếu chúng ta không làm ngay sau khi mua được thịt bò tươi mà để bảo quản ở nhiệt độ thấp trong vài ngày sẽ thấy thịt bò không được ngon. Ngược lại, nếu chúng ta lấy thịt bò tươi và bắt đầu làm ngay, bạn sẽ thấy thịt bò rất dẻo, nó cần hầm trong vài phút. Nhưng bít tết thường được bảo quản ở nhiệt độ thấp, việc bảo quản ở nhiệt độ thấp này cũng khiến thịt bị lỏng nên chiên bít tết tất nhiên sẽ tốn ít thời gian hơn.
Vì vậy, đối với thịt bò bít tết và thịt bò thường có thời gian nấu khác nhau, ngoài các phần khác nhau của thịt bò, thực ra còn liên quan đến độ tươi của thịt bò.