Lý do tại sao mặt cắt của thịt bò có màu xanh khi cắt không có nghĩa là thịt bò đã bị hỏng! Một số chuyên gia thậm chí còn cho rằng hiện tượng này là hoàn toàn bình thường! Chuyện gì đang xảy ra vậy?
Trước hết, thịt bò tươi tương đối đắt so với các loại thịt gà và thịt lợn khác. Nếu bạn không thể biết liệu nó đã bị hỏng hay chưa, đừng vứt nó đi một cách hấp tấp, nếu không bạn sẽ cảm thấy hối hận vì hành vi của mình ! Tại sao lại thế này? Hóa ra, dù bề mặt thịt bò có phát ra ánh sáng xanh, ánh sáng màu hay thậm chí là các màu khác thì chắc chắn đây là thịt bò thật và cũng là thịt bò tươi ngon nhất.
Giải thích hợp lý và khoa học hơn cho hiện tượng này đó là nó là hiệu ứng quang học tồn tại trong tự nhiên và còn được gọi là "nhiễu xạ cách tử". Hóa ra khi chúng ta cắt thịt bò bằng dao, các sợi cơ của nó bị cắt đứt, khiến bề mặt cắt dần hình thành nhiều cấu trúc không đồng đều. Lúc này, nếu có ánh sáng chiếu vào bề mặt cắt từ một góc nhất định, thịt bò sẽ có màu sắc sặc sỡ, không chỉ có màu xanh mà chúng ta đã đề cập mà còn có màu đỏ, vàng và các màu khác!
Trên thực tế, trong số nhiều loại thịt, không chỉ thịt bò mới có loại "nhiễu xạ cách tử" này mà thịt gà, vịt, cá, thịt chó, thịt lừa và thậm chí cả thịt lợn cũng sẽ có loại "nhiễu xạ cách tử" này. Nhưng điều đáng chú ý cái gọi là "nhiễu xạ cách tử" này chỉ xảy ra với thịt đã nấu chín và không xảy ra với thịt sống.
Tất nhiên, sự xuất hiện của hiện tượng này cũng có mối liên hệ nhất định với cách cắt thịt . Người ta hiểu rằng nếu bạn cắt dọc thớ thịt thì phản ứng màu này sẽ không xảy ra nhưng sẽ xảy ra nếu bạn cắt dọc thớ thịt.
Thứ hai, việc bật đèn xanh cho miếng thịt bò cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự hiện diện của mỡ. Ví dụ, nếu chúng ta thả một lượng nhỏ dầu vào vùng nước lặng, bạn sẽ thấy trên mặt nước sẽ nhanh chóng hình thành một màng dầu nhiều màu sắc. Như chúng tôi đã đề cập ở đây, màu sắc trên bề mặt thịt bò rất có thể là do sự phản chiếu ánh sáng từ chất béo có trong thịt bò.
Tất nhiên, những hiện tượng nêu trên không thể khái quát thành hiện tượng màu xanh ở thịt bò được. Nếu thịt tự chuyển sang màu xanh không phát ra ánh sáng thì tốt nhất không nên ăn.
Nguyên nhân lớn nhất khiến thịt bò đổi màu là do sự phát triển của vi khuẩn, chúng làm phân hủy protein ban đầu của thịt bò và giải phóng các ion kim loại như lưu huỳnh, sắt. Các ion này phản ứng với các chất trong không khí. Nếu tiếp tục ăn thịt bò hư, rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân khiến miếng thịt bò có màu xanh, nhưng chúng ta không cần phải lo lắng quá nhiều về điều đó! Nói chung, chỉ cần chúng ta mua từ các cửa hàng thông thường, độ tươi của thịt được đảm bảo! Dù nó có màu gì sau khi nấu, nó vẫn có thể ăn được bình thường.