So với rau luộc, rau xào dễ ăn hơn nhiều. Nhưng nếu không biết cách, rau bị thâm đen và mềm nhũn, trông không bắt mắt.
Để món rau xào giòn ngon, tham khảo 3 bước dưới đây:
Đầu tiên, chọn rau tươi và còn non
Để có thể xào được đĩa rau ngon, quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu đầu vào. Thế nên, cần đảm bảo chắc chắn rằng rau chọn là loại tươi xanh và còn non. Vì rau già khi xào lên dễ bị nhũn nhão và ngả màu thâm đen. Nếu có thể thì nên chọn loại rau tươi mới vừa hái, như thế lúc xào lên sẽ rất giòn và ngon.
Để rau xào ngon, nên chọn rau tươi và còn non.
Rửa sạch rau và để ráo
Sau khi mua rau từ chợ về, nên nhặt sạch rau bị sâu hỏng rời cắt thành đoạn vừa ăn. Tiếp theo, mang đi rửa với nước sạch rồi để ráo hẳn.
Chần sơ rau trước khi bắt đầu xào
Nhiều người làm sạch rau xong là cho vào xào ngay, như thế rau xào sẽ không còn ngon. Theo lời khuyên,nên chần sơ rau trước khi xào, nhưng nhớ chỉ nên chần để rau vừa chín tới chứ không cần quá lâu. Cách làm này sẽ giúp rau giữ được màu tươi xanh.
Quá trình chần rau, nên lưu ý:
- Cho nước vào nồi rồi vặn lửa lớn để sôi hãy bỏ rau vào theo thứ tự cuống trước lá sau vì cuống chậm chín hơn lá.
- Cho thêm chút muối hoặc vài giọt dầu ăn vào trong quá trình chần rau.
- Trong lúc chần rau, không nên đậy nắp hoặc lấy đũa ém tất cả xuống để chúng ngập hết trong nước. Thao tác đậy nắp hoặc dùng đũa ém xuống là thói quen sai lầm hay mắc phải.
- Khi rau vừa chín tới, dùng vợt vớt ra cho nhanh rồi xả dưới nước lạnh trước khi qua bước xào.
Xào thật nhanh tay
Cho lượng dầu vừa phải vào chảo rồi sau đó thêm rau với lượng vừa đủ kích cỡ của chảo, tránh nhồi nhét làm rau bị dập úng và trông thiếu thẩm mỹ.
Lưu ý là hãy chọn lửa lớn để chảo nóng đều và xào thật nhanh tay cùng với gia vị nêm nếm vừa miệng ăn.
Tương tự bước chần, nên cho cuống vào trước rồi đến phần lá sau.
Trước khi tắt bếp, nếu được thì mẹ nên cho 1 muỗng giấm vào quanh thành chảo, tránh đổ trực tiếp lên rau, rồi sau đó đảo đều kiểu áo lên lớp ngoài của rau.
Đừng lo giấm làm rau chua, vì thao tác nhanh với lửa lớn sẽ làm giấm bốc hơi hết, giữ lại chất giúp rau xanh mướt. Toàn bộ quá trình xào chỉ được phép kéo dài tối đa 3 phút hoặc ít hơn, vì càng xào lâu sẽ càng khiến rau mau thâm đen.