Thịt bò có màu sắc óng ánh là bị hỏng?
Đã bao giờ bạn thấy thịt bò khi nấu chín xuất hiện những màu sắc như cầu vồng? Thời gian gần đây, trên mạng xã hội truyền tay nhau hình ảnh của những miếng thịt bò bị ánh vàng. Nhiều người lo lắng thịt bò đã bị hư hỏng hoặc thịt chứa hóa chất.
Tuy nhiên các chuyên gia đã trả lời trên tờ Daily Mail, những màu sắc óng ánh như cầu vồng trên miếng thịt bò này hoàn toàn bình thường.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USA), trong thịt bò có chứa một hàm lượng sắt và chất béo nhất định. Khi miếng thịt bò nấu chín được thái mỏng, hàm lượng sắt và lớp mỡ gặp ánh sáng sẽ tạo nên hiện tượng khúc xạ ánh sáng, khiến tia sáng bị bẻ cong và tạo thành những màu sắc óng ánh như cầu vồng.
Điều này cũng được Tiến sĩ Thomas Powel, Giám đốc điều hành tại Hiệp hội khoa học Thịt Hoa Kỳ đồng tình và lý giải cụ thể rằng, khi thái mỏng một miếng thịt bò, chúng ta thường cắt ngang những đường cơ chạy trong miếng thịt. Điều này kết hợp cùng độ ẩm sẵn có trong thịt bò sẽ tạo nên một bề mặt hoàn hảo khiến miếng thịt lấp lánh khi gặp nhiệt.
Vậy thịt xuất hiện "cầu vồng" có ăn được không?
Câu trả lời là miếng thịt có ánh cầu vồng "hoàn toàn bình thường" chúng ta có thể ăn được. Thi thoảng thịt bò ánh lên sắc cầu vồng khi nấu chín là do hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Hiện tượng này xuất hiện hoàn toàn ngẫu nhiên, không phụ thuộc vào điều kiện chăn nuôi bò cũng như quy trình bảo quản, chế biến miếng thịt. Đó là nhận định của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).
Cụ thể, khi bạn cắt miếng thịt bò ra, ánh sáng tiếp xúc với lớp mỡ và sắt trên mặt cắt xảy ra hiện tượng khúc xạ, làm các tia sáng bị bẻ cong, xuất hiện ánh cầu vồng. Nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) còn chỉ ra không chỉ thịt bò mà thịt lợn, thịt cá, thịt xông khói, giăm bông… cũng có thể xảy ra hiện tượng này, do trong các loại thịt trên đều có các yếu tố phản chiếu ánh sáng khi tác dụng với nhiệt.
Các nhà nghiên cứu cho hay hiện tượng này xảy ra là việc hết sức bình thường, ngay cả thịt heo, cá cũng có thể xảy ra hiện tượng tương tự.