Gà là loại gia cầm đầu tiên và phổ biến nhất được con người chăn nuôi, cũng là loại thịt được con người ăn nhiều nhất, có thể nói thịt gà có đóng góp lớn nhất cho con người. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà rất cao, chất béo chứa chủ yếu là axit béo không no, ngoài ra thịt gà rất giàu protein, đáp ứng tiêu chuẩn “giàu đạm, ít béo”, điều kiện dinh dưỡng tuyệt vời.
Thịt vịt cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao, hàm lượng protein trong thịt vịt khoảng 16% đến 25%, cao hơn nhiều so với thịt gia cầm. Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt rất cao, trong 100g thịt vịt có chứa tới gần 20g protein cao hơn rất nhiều so với thịt bò, lợn, trứng, chưa kể các chất dinh dưỡng khác như: canxi, sắt, các loại vitamin… đều rất cao. Thịt vịt là một trong những thực phẩm giàu vitamin như: A, 8 loại vitamin nhóm B… và các khoáng chất như: canxi, sắt… Đây đều là những dưỡng chất giúp cơ thể trẻ nhỏ phát triển toàn diện. Lợi ích của thịt vịt còn đến từ các chất như canxi, phốt pho, đây là các chất cần thiết cho cơ thể của trẻ nhỏ, giúp trẻ có hệ tim mạch và huyết áp khỏe mạnh, tránh mọi ảnh hưởng xấu từ muối natri.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thịt ngan có chứa các loại axit amin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của con người, và thành phần của nó gần với tỷ lệ axit amin cần thiết cho cơ thể. Từ góc độ giá trị sinh học, thịt ngan là một loại protein hoàn chỉnh và protein chất lượng cao. Hàm lượng chất béo trong thịt ngan thấp, cơ thể con người dễ tiêu hóa và hấp thụ, đa phần là axit béo không no có lợi cho sức khỏe, đặc biệt hàm lượng axit linolenic vượt trội so với các loại thịt khác, có lợi cho sức khỏe con người.
Vậy loại thịt nào là bổ dưỡng và thơm ngon nhất?
Phân biệt giữa ba loại thịt, chất dinh dưỡng loại nào cao hơn? Nói đến đây, chúng ta phải xem xét thành phần dinh dưỡng có trong ba loại gia cầm, rồi so sánh.
Đối với thịt gà, cứ 100 gram thịt có 19,3 gam protein và 9,3 gam chất béo, trong đó cũng có 48 microgam retinol, 9 miligam canxi và 1,4 miligam sắt khoáng. Mỗi 100 gram thịt có thể cung cấp 167 kcal năng lượng.
Sau đó, hãy nhìn vào thịt vịt, trong 100 gam thịt vịt có chứa 15,5 gam protein và 19,7 gam chất béo, đồng thời chứa 52 microgam retinol, 6 miligam canxi khoáng và 2,2 miligam sắt, cung cấp 240 kcal năng lượng mỗi ngày.
Cuối cùng, hãy xem thịt ngan mà bạn không thường ăn, cứ 100 gam chứa 17,9 gam protein, 42 microgam retinol, 4 miligam canxi và 3,8 miligam sắt. Nó có thể cung cấp 251 kcal năng lượng trên 100 gram.
Qua so sánh thì thịt gà có hàm lượng protein cao nhất, ngan đứng thứ hai và vịt có hàm lượng protein thấp nhất. Ngoài ra, về hàm lượng chất béo, ngan và vịt có nhiều chất béo hơn và thịt gà ít chất béo nhất. Gà, vịt, ngan về cơ bản có giá trị dinh dưỡng như nhau, nhưng nếu phải cạnh tranh thì giá trị dinh dưỡng của gà cao hơn, về hàm lượng đạm thì gà có hàm lượng đạm cao nhất, ngan đứng thứ hai và vịt thứ ba.
Thịt gà có vị tương đối mềm, không có mùi hôi, có thể hấp, luộc, hầm, chiên đều ngon, gà cũng rất dễ nấu. Thịt vịt sẽ có mùi hôi rõ hơn nên vị vịt nói chung nặng hơn, thịt sau khi chế biến tương đối cứng, chất béo nhiều và hương vị rõ ràng hơn. Thịt ngan dai mềm, mùi thơm dịu, không béo, chủ yếu được dùng để nấu canh, ngoài ra còn có thể hun khói, hấp, quay, sốt… Trong đó, ngan hầm củ cải, ngan hầm khoai sọ… đều là những món ăn hấp dẫn.