Đối với người Việt Nam, một món ăn nhất định phải ăn hàng ngày là ớt. Dù bạn thêm ớt khô, ớt bột hay ớt tươi thì tóm lại là phải có ớt, ớt mà không có vị cay thì vô dụng. Vì vậy, trong các vườn rau ở vùng nông thôn, loại rau được trồng phổ biến nhất là cây ớt.
Dù chúng ta ăn ớt hàng ngày nhưng nhiều người không biết lá ớt cũng là loại rau thơm ngon, hàm lượng canxi trong lá ớt còn cao hơn cả sữa giàu canxi. Nếu bạn chưa từng ăn thì hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của việc ăn lá ớt và cách ăn nhé.
Lá ớt là lá của quả ớt, và quả thật có rất nhiều lá ớt. Lá ớt một khi đã rụng đi thì tuổi thọ của quả ớt cũng chấm dứt. Lá ớt có màu xanh, trừ khi bị bệnh thì lúc nào cũng xanh.
Khi nào có thể hái lá ớt và ăn?
Vậy ăn lá ớt vào thời điểm nào là tốt nhất? Thực ra, bạn có thể ăn nó bất cứ lúc nào, nhưng khi xét đến quá trình sinh trưởng của cây ớt thì lá ớt là không thể thiếu. Vì vậy, khi hái và ăn lá ớt, chúng ta phải đợi đến khi cây lớn lên.
Ngoài ra, khi làm sạch các cành bên và tỉa cây ớt non, lá và cành ớt đã hái cũng có thể ăn được nên bạn đừng vứt chúng đi. Đó là một sự lãng phí.
Giá trị của lá ớt
Lá ớt là một loại cây có cùng nguồn gốc làm thuốc và làm thực phẩm, có thể ăn như một loại rau, có vị rất ngon. Nó là một loại rau lá xanh thơm ngon. Bạn không thể hái quá nhiều để ăn, nếu không năng suất ớt sẽ không tốt, dẫn đến không có ớt bán ở chợ rau nên nhiều người cho rằng lá ớt không ăn được, dẫn đến nhiều người không bao giờ ăn ăn.
Tuy nhiên, lá ớt lại là loại rau rất phổ biến ở Hồng Kông, Ma Cao và Đông Nam Á và từ lâu đã trở thành thực phẩm bán chạy nhất. Một số nhà nghiên cứu khoa học đã thử nghiệm hàm lượng dinh dưỡng trong lá ớt và chứng minh lá ớt có nhiều dinh dưỡng hơn ớt. Nghiên cứu cho thấy protein của lá ớt có đầy đủ các loại axit amin và tổng hàm lượng cao hơn gần ba lần so với quả ớt.
Hàm lượng canxi trong lá ớt là 233 mg (trong 100 gam), trong khi hàm lượng canxi trong “sữa cao canxi” chỉ là 118 mg nên hàm lượng canxi trong lá ớt thậm chí còn nhiều hơn cả “sữa cao canxi”.
Lá ớt không chỉ dùng làm rau ăn mà còn có giá trị chữa bệnh nhất định, có tác dụng giảm sưng tấy, thông bàng quang, diệt côn trùng và giảm ngứa.
Ăn lá ớt như thế nào?
Nhiều người chưa từng ăn lá ớt, vậy ăn lá ớt như thế nào?
Trên thực tế, lá ớt có thể được ăn theo cách tương tự như các loại rau lá xanh khác. Chúng có thể được chiên, luộc, dùng nguội, nấu thành canh và dùng làm món nhồi. Bạn có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình để ăn.
Ví dụ như lá ớt và canh gan heo, lá ớt xào, lá ớt lạnh đều rất ngon.
Lá ớt không có vị cay như ớt nhưng hiệu quả và giá trị cao hơn ớt, dinh dưỡng tương đối toàn diện. Nó chứa nhiều loại vitamin và carotene phong phú, cũng như canxi phong phú.
Đặc biệt với những người không ăn được ớt, hoặc những người không thích ăn ớt có thể ăn vài lá ớt, rất có lợi cho cơ thể. Nó có thể bù đắp lượng chất dinh dưỡng thiếu hụt trong ớt do không ăn ớt.
Phần kết luận
Vì vậy, các bạn ơi, nếu bạn sống ở nông thôn và có vườn rau riêng trồng ớt trong vườn thì bạn có thể hái vài lá ớt đúng cách và ăn mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của ớt. Khi làm sạch các chồi bên và cắt bỏ phần ngọn, hãy hái một ít. Vào mùa hè, khi cây ớt phát triển tươi tốt, hãy hái một ít là và ăn.
Nó có thể được ăn bằng cách chiên, luộc, nấu súp, làm món nhồi hoặc làm salad lạnh.
Được rồi hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách ăn lá ớt và công dụng nhé các bạn nào chưa ăn có thể ăn thử nhé.