Đầu tiên, cần chú ý rửa sạch nồi trước khi nấu
Việc này sẽ giúp loại bỏ toàn bộ các hạt cơm cũng như cặn tinh bột bám trong lòng nồi từ lần nấu cơm trước đó sẽ giúp cơm mới thơm ngon và lâu thiu. Ngoài ra, bạn cũng nên lau sạch phần nắp nồi để loại bỏ các hạt cơm cũ.
Nên rửa sạch nồi cơm trước khi nấu để tránh thiu hỏng.
Thứ hai, thêm muối vào cơm
Đây là mẹo giữ cho cơm lâu thiu được thế hệ trước áp dụng nhiều. Khi vo gạo và nấu cơm, bạn chỉ cần bỏ thêm vài hạt muối.
Muối có khả năng ức chế vi sinh vật gây mùi, giảm ảnh hưởng của các enzyme gây hư hỏng. Do đó, đây là phương pháp được nhiều người sử dụng ở thời chưa có tủ lạnh. Muối cũng giúp cơm có vị đậm đà hơn.
Ngoài ra, sử dụng giấm với tỷ lệ 2ml cho 1,5kg gạo thay cho muối cũng có tác dụng tương tự.
Thứ ba, cách bạn bảo quản cơm
Để cơm nguội dùng cho bữa sau là phải chú ý không để các món ăn khác dính vào cơm. Để cơm ở chỗ thoáng mát và dùng lồng bàn hoặc rổ thưa đậy lại để tránh ruồi, muỗi đậu vào. Không nên để cơm nóng trong nồi và đậy kín nắp vì như vậy sẽ rất nhanh thiu.
Khi thời tiết nắng nóng, cách tốt nhất để bảo quản cơm vẫn là để trong tủ lạnh. Sau khi ăn cơm xong, phần cơm còn lại nên bỏ vào hộp đậy nắp kín rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì đem ra hấp lại là được.
Mẹo hấp lại cơm nguội ngon
Nếu lượng cơm nguội còn ít, bạn có thể đem hâm nóng trong nồi cơm mới nấu. Khi nồi cơm mới cạn, dùng muôi khoét một chút cơm mới lên vừa bằng chỗ cơm nguội. Sau đó, đổ cơm nguội vào đó và lấy cơm mới vun lấp lại. Có thể bật lại nấc nấu để cơm được làm nóng.
Nếu lượng cơm nguội còn nhiều, bạn có thể cho trực tiếp vào nồi cơm điện để hâm nóng. Đổ cơm nguội vào trong nồi cơm điện rồi nhấn nút nấu. Cơm sẽ được làm nóng và dẻo như cơm mới nấu.
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /home/dev/conglyxahoi.net.vn/backend/lib/database/Mysql.php