Thông thường, nhiều người luộc trứng trong nước hay hấp trong nồi cơm. Nhưng cũng có một cách luộc trứng độc đáo khác đang được các bà nội trợ truyền tai nhau là dùng muối.
Trứng luộc muối giúp bạn khắc phục nhược điểm trứng nứt và bị vỡ, bị dính nước vào khó mang đi của luộc nước. Hơn nữa cách luộc này giúp bạn linh hoạt tạo hương thơm vỏ trứng bằng các thảo mộc, lại giúp bạn ăn một quả trứng đậm vị hơn. Muối có thể tái sử dụng nhiều lần.
Nguyên liệu:
Muối hạt hoặc muối tinh 1kg
Trứng 10 quả hoặc số lượng ít hơn theo số người ăn của gia đình.
Luộc trứng bằng muối: Trứng nhớ rửa sạch và lau khô, vì cách làm này không cần nước nên cần lau khô trứng.
Thêm gia vị thảo mộc tạo hương thơm như hoa hồi, quế, tiêu, lá thơm (Phần gia vị này có thể thay đổi theo sở thích hương thơm của gia đình, hoặc không cần nếu bạn muốn mùi trứng luộc nguyên bản).
Một chiếc nồi sâu lòng, chảo.
Cách làm:
- Cho muối lên chảo rang cho khô muối. Khi thấy muối nổ tanh tách thì hạ nhiệt cho muối không bị cháy.
- Cho hoa hồi, và lá gia vị thơm theo sở thích vào đảo cùng để tạo hương thơm cho muối.
- Cho muối một lớp vào đáy nồi. Xếp trứng đã lau khô thì cho vào nồi, rồi xúc muối đổ vào cho muối nằm xen kẽ giữa các quả trứng và phủ lên lớp trứng trên cùng. Bật lửa liu riu cho nồi không bị cháy mà để muối nóng truyền nhiệt lên trứng. Tầm 10 phút là trứng chín (thời gian tùy theo số lượng trứng và lòng nồi).
Trứng luộc bằng muối tức là chín bằng hơi nhiệt nóng của muối mà không nhiều hơi nước. Nếu bạn đậy vung thì hơi ẩm sẽ nhỏ xuống và trứng nhanh chín hơn nhưng muối và trứng sẽ nhanh kết tảng cứng hơn. Nếu mở vung, trứng lâu chín hơn nhưng ít kết tảng dễ lấy khi ăn.
Sau khi trứng chín bạn dùng thìa đũa gõ nhẹ cho muối và trứng rời ra. Trứng chín trong muối vỏ cứng hơn và ăn thơm ngon vị đậm đà.
Cách luộc trứng này có thể áp dụng cho trứng vịt, trứng cút nhưng thời gian chín của trứng cút sẽ nhanh hơn.
Lưu ý: Phần muối sau đó bạn nên cho nguội rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp và dùng tiếp vào các lần luộc lần sau.