Làm thế nào để bổ sung canxi luôn là băn khoăn của nhiều người trung niên và người cao tuổi.
Uống nước hầm xương có thực sự bổ sung canxi?
Trong cuộc sống, nhiều người tin rằng ăn gì thì có, súp xương là lựa chọn hàng đầu để bổ sung canxi. Tuy xương rất giàu canxi nhưng cơ thể con người không thể hấp thụ các ion canxi nên khó hòa tan vào súp nếu hầm lâu. Ngược lại, súp chứa một lượng lớn purine và chất dinh dưỡng chính, protein khó vào bên trong. Nói chung, hàm lượng protein trong súp xương rất thấp, dù bạn nấu canh như thế nào thì tinh chất vẫn nằm trong thịt chứ không phải trong súp. Súp xương chỉ chứa một lượng nhỏ canxi nhưng cơ thể con người không thể hấp thụ được. Chất trắng đặc trong súp xương không phải là canxi mà là chất béo nếu tiêu thụ lâu dài sẽ gây béo phì.
Trên thực tế, cách bổ sung canxi tốt nhất là ăn mỗi loại một ít để đảm bảo đa dạng và cân bằng dinh dưỡng. Bởi tỷ lệ hấp thu toàn diện canxi ở thức ăn hỗn hợp cao hơn so với thức ăn đơn lẻ. Vì vậy, chỉ uống canh xương không thể giúp cơ thể bổ sung canxi.
Bệnh loãng xương thực tế có thể phòng ngừa và điều trị được. Mọi người ở mọi lứa tuổi nên chú ý đến việc ngăn ngừa bệnh loãng xương. Lối sống của trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của bệnh loãng xương. Khối lượng xương tối đa càng cao thì lượng dự trữ "ngân hàng khoáng xương" trong cơ thể con người càng lớn và thời gian khởi phát bệnh loãng xương ở tuổi già càng lâu và nhẹ hơn. Sau người trung niên và người cao tuổi, việc tích cực cải thiện chế độ ăn uống, lối sống và tuân thủ bổ sung canxi, vitamin D có thể ngăn ngừa hoặc giảm chứng loãng xương.
1. Cân bằng dinh dưỡng
Tăng cường bổ sung canxi và protein thích hợp trong khẩu phần ăn, ăn ít muối, ăn nhiều sữa, các sản phẩm từ đậu nành,… Uống lâu dài trà đặc, rượu, cà phê,… sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh loãng xương.
2. Tập thể dục đúng cách
Mô xương của cơ thể con người là một mô sống. Hoạt động của cơ bắp trong quá trình tập luyện sẽ kích thích các mô xương và làm cho xương chắc khỏe hơn. Tập thể dục cũng có thể giúp tăng cường khả năng phản ứng của cơ thể, cải thiện chức năng giữ thăng bằng và giảm nguy cơ té ngã.
3. Nhận thêm ánh nắng
Theo nghiên cứu, vitamin D có trong khẩu phần ăn của nước ta rất hạn chế, một lượng lớn vitamin D3 dựa vào da để tổng hợp sau khi tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời giúp thúc đẩy quá trình sản xuất vitamin D và hấp thu canxi.