TIN TỨC » Làm sao

Bị ám ảnh bởi mùi tanh của cá, khi rửa nhớ thêm thứ này, đảm bảo hết sạch

Thứ ba, 04/04/2023 05:45

Ngoài chanh, gừng, có rất nhiều mẹo khác nhau giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.

Khi chế biến cá, vấn đề lớn nhất trong việc nấu các món từ cá mà mọi người hay gặp phải chính là làm cách nào để khử mùi tanh. Bởi nếu khâu sơ chế không tốt, món ăn sẽ kém hấp dẫn, tanh nồng khó ăn.

Có rất nhiều mẹo giúp loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể áp dụng:

Tận dụng nước vo gạo

Cá sau khi làm sạch thì đem ngâm trong nước vo gạo 10-15 phút. Sau đó, vớt cá ra và rửa lại với nước sạch.

Sau khi ngâm cá trong nước vo gạo, bạn chỉ cần đem rửa cá nhiều lần dưới vòi nước sạch là được.

Khử mùi tanh củ cá bằng cách rửa bằng nước vo gạo.

Chà sát cá bằng rượu, gừng

Cá sau khi làm sạch chà sát vằng dừng đập dập để tinh dầu tiết ra, ngâm vào rượu trắng. Đây là cách khử mùi tanh của cá rất tốt. Sau đó, rửa lại cá bằng nước sạch, để ráo là có thể mang đi chế biến.

Dùng baking soda

Cá sau khi làm sạch phần ruột, bỏ mang, vảy và màng đen trong bụng, hãy đem ngâm vào nước có pha một ít baking soda trong vòng 2 phút.

Baking soda là một nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp, có tác dụng làm sạch và khử mùi tanh của cá rất tốt. Việc ngâm cá trong nước baking soda còn giúp thịt cá trở nên mềm hơn.

Thoa chanh và muối hạt lên mình cá

Chanh (hoặc giấm) và muối hạt là cách khử mùi tanh của cá rất đơn giản, được nhiều người áp dụng. Với các loại cá da trơn, chanh còn giúp loại bỏ phần nhớt hiệu quả.

Sơ chế cá bằng nước chè

Sử dụng nước chè để ngâm rửa cá giúp khử mùi tanh rất hiệu quả, đặc biệt là với các loại cá biển.

Ướp gia vị

Với các món cá kho, canh cá, cá hấp, việc tẩm ướp gia vị sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon đồng thời loại bỏ mùi tanh hiệu quả. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn loại gia vị và liều lượng phù hợp. Thông thường món cá hay được ướp với hành khô, ớt, gừng, hạt tiêu, sả... Với món canh cá, người ta hay sử dụng các nguyên liệu có vị chua như khế, tai chua, nước dưa chua, me...

Các món từ cá nên ăn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn. Cá để nguội rất dễ bị tanh.

Cho cá ngập trong bia

Ngâm cá trong nước có pha bia. Loại đồ uống này vừa giúp khử mùi tanh của cá, vừa làm thịt cá mềm và ngon hơn.

Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)