Cách chọn lá dong:
- Bánh chưng có xanh, đẹp không thì lá gói rất quan trọng. Nên chọn lá dong có tán lá to, rộng, có màu xanh tươi rất đẹp.
- Bằng cách quan sát kĩ phần bên ngoài của lá, bạn có thể chọn được lá dong tươi, màu sắc xanh đậm, sờ vào cảm giác có độ dẻo, không giòn.
- Chọn lá dong khá phức tạp, bởi lá dong già thì dễ vỡ khiến bánh không đẹp mắt, lá dong non quá thì nhũn khi luộc ở nhiệt độ cao. Lá dong đẹp nhất là lá dong nếp bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói và cho bánh màu xanh đẹp.
Chọn loại lá bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói và cho bánh màu xanh đẹp. Bởi lá non khi gói dễ bị rách, còn lá già thì cứng, giòn, khó gói.
- Đừng chọn những lá héo, sờ vào có cảm giác khô cứng, không mềm dai như lá tươi. Chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị rách ở bất kì phần nào.
- Một chiếc bánh chưng cần khoảng 4 lá dong. Vì vậy bạn nên áng chừng và chọn số lượng lá phù hợp với số lượng bánh muốn làm.
Lưu ý: Truớc khi gói bánh, cần ngâm lá vào một chiếc chậu to chừng 30-45 phút, sau đó dùng khăn mềm để cọ rửa cả hai mặt lá cho sạch. Lá rửa xong rồi, dựng lên cho ráo nước.
Khi gói bánh, dùng khăn khô lau sạch toàn bộ lá, nhớ thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm rách lá. Lau đến khi lá không còn nước thì bạn dùng một chiếc dao sắc, tiến hành rọc bỏ gân lá để khi được dễ dàng hơn. Khi gói, cũng có thể cắt bỏ bớt các góc lá dong để không bị thừa quá nhiều lá.
Cách chọn lạt buộc:
- Lạt buộc cũng rất quan trọng trong việc góp phần tạo nên một chiếc bánh chưng đẹp mắt. Có thể mua lạt được bó sẵn bán ngoài chợ. Hoặc cũng có thể mua những ống giang bánh tẻ, dài tầm 70 - 90 cm về, cạo sạch vỏ ngoài rửa và chẻ nhỏ theo ý muốn. Sau đó phơi khô đi để làm tăng đô dẻo dai của lạt khi buộc.
- Khi chẻ lạt nên lưu ý chẻ mỏng để lạt được mềm và dẻo dai.
- Mỗi chiếc bánh chưng cần 2 đến 4 dây lạt tùy thuộc vào bạn muốn buộc hình chữ thập (2 dây lạt) hay hình vuông (4 dây lạt).
Nguồn ảnh: TH