1. Cẩn thận với dư lượng thuốc trừ sâu
Để bắp cải trông đẹp hơn, một số nông dân trồng rau thường phun thuốc trừ sâu trong mùa sinh trưởng. Cải sẽ không được xử lý sau khi hái. Vì vậy, khi mua bắp cải chúng ta rất dễ gặp phải tình trạng bắp cải có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Hiện nay, trên thị trường có hai loại thuốc trừ sâu chính, một là thuốc trừ sâu có lợi hòa tan trong nước, hai là thuốc trừ sâu tổng hợp hữu cơ. Các loại thuốc trừ sâu khác nhau có các phương pháp làm sạch khác nhau.
2. Phương pháp làm sạch triệt để
Nếu là loại thuốc trừ sâu hòa tan trong nước, bạn cần loại bỏ bắp cải trước, tốt nhất nên dùng tay xé từng miếng, sau đó ngâm trong nước 30 phút.
Sau khi ngâm, rửa sạch bằng tay. Sau khi chà xong rửa lại bằng nước sạch cho thật sạch.
3. Phương pháp làm sạch thuốc trừ sâu tổng hợp hữu cơ
Nếu là thuốc trừ sâu tổng hợp hữu cơ, chúng ta cần bổ sung một thứ, và đó chính là baking soda. Vì thuốc trừ sâu hữu cơ tổng hợp có tính axit nên chúng ta cần trung hòa chúng bằng muối nở có tính kiềm.
Tương tự như cách làm trước, trước tiên bạn rửa sạch bắp cải, cho vào thau nước rồi đổ một lượng baking soda thích hợp vào, pha với nước theo tỷ lệ 1:50. Sau khi ngâm khoảng 20 - 30 phút, bạn dùng tay vò xát, rửa sạch lại.
Nếu không thể phân biệt được những gì còn sót lại trên bắp cải, bạn cũng có thể trực tiếp thay thế bằng nước vo gạo, sau đó xử lý rửa lại bằng nước sạch.
Trên đây là cách làm sạch bắp cải cụ thể, bạn đã tìm hiểu chưa? Các bạn có thể làm thử tại nhà, hẹn gặp lại các bạn lần sau!