ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Bí quyết ướp thịt gà, thịt lợn cắn ngập răng, không lo khô kém ngon

Thứ ba, 27/09/2022 09:57

Thịt sau khi nấu có màu đỏ đậm, thấm vị ăn cùng cơm, xôi hay bánh mì hoặc ăn cùng bún... đều ngon.

Có thể nói với món xá xíu thì cách tẩm ướp gia vị đóng vai trò quan trọng để tạo nên độ ngon. Bạn có thể áp dụng công thứ dưới đây cho cách ướp các loại thịt khác nhau (thịt gà, thịt lợn).

Nguyên liệu:

1,5 kg thịt đùi (sườn hoặc cốt lết) hoặc gà.

3 phần gốc ngò + 2 nhánh hành lá + 1 miếng gừng.

3 tép tỏi + 1 củ hành tím +1/2 muỗng cà phê hạt tiêu.

1 lít nước dừa tươi (mua hộp nước dừa tươi trong siêu thị).

Gia vị: 2 muỗng canh dầu hào + 2 muỗng canh dầu điều đỏ + 1,5 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh bột xá xíu + 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh mật ong + 1 muỗng canh rượu mai quế lộ hay rượu nấu ăn (rựợu trắng hay rượu đỏ) + 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương + 1 muỗng canh bột nêm + 5 - 6 viên đường phèn (30 gr).

Cách làm:

Bước 1: Hành tím + tỏi + tiêu + gốc ngò rửa sạch + hành là và gừng gọt vỏ... cho hết vào cối giã nhuyễn. Cho hỗn hợp này ra âu trộn chung với gia vị.

Bước 2: Thịt heo rửa sạch, thái miếng to, cho hết vào âu gia vị (bước: 1) trộn đều, ướp ít nhất 5 tiếng, để qua đêm càng tốt (để ở ngăn mát tủ lạnh).

Bước 3: Bắc chảo to lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, tráng đều chảo, dầu nóng gắp từng miếng thịt cho vào áp chảo sơ hai mặt (mỗi bên 1-2 phút). Tiếp đến cho nước ướp thịt vào rim 10 phút. Cuối cùng cho hết nước dừa tươi vào tiếp tục rim lửa hơi thấp cho đến khi nước sánh, thịt săn, có màu đỏ đậm thì tắt bếp.

Thái thịt thành từng lát không quá mỏng, xếp ra dĩa có xà lách, dưa leo... Món này ăn cùng cơm/xôi hay bánh mì hoặc ăn cùng bún... đều ngon.

Theo Facebook: Lam Anh Dao

Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)