ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Cách làm 3 món súp đơn giản, thơm ngon như ngoài hàng, cho cả nhà bữa ăn bổ dưỡng vào dịp cuối tuần

Thứ sáu, 16/07/2021 09:25

Món súp không chỉ thơm ngon, dễ làm mà còn là món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Súp gà ngô non

Nguyên liệu: 1/2 củ cà rốt, 7-10 cái nấm hương, 1 cái ức gà, 1 hộp ngô ngọt mua sẵn (nếu không có mua ngô bắp về gọt lấy phần hạt), 3 thìa canh bột năng, 2 lòng trắng trứng gà ta.

Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, rau mùi.

Món súp không chỉ thơm ngon, dễ làm mà còn là món ăn bổ dưỡng.

Cách chế biến:

- Luộc ức gà giữ lại phần nước luộc hoặc nếu có nước luộc gà sẵn thì càng ngon ngọt, ức gà chín để nguội xé sợi nhỏ hoặc thái nhỏ.

- Cà rốt thái nhỏ hoặc xắt hạt lựu. Ngô ngọt mở hộp lấy 1/2 lon rửa lại nước, nếu dùng ngô bắp lấy dao bào lấy phần hạt, đem luộc chín vớt ra để ráo.

- Nấm hương ngâm cho nở, rửa lại thật sạch thái sợi. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

- Cho nước đã luộc ức gà vào nồi đặt lên bếp đun sôi hớt sạch bọt. Lần lượt cho ngô ngọt vào trước, tiếp đến là cà rốt, nấm hương, đun sôi các nguyên liệu và chịu khó hớt bọt để nồi súp ngon và đẹp mắt hơn. Sau đó mới cho phần ức gà đã xé sợi nhỏ hoặc thái nhỏ vào, đảo đều, cho chút bột nêm, nêm nếm cho vừa miệng.

Cho 3 thìa canh bột năng ra bát nhỏ, thêm chút nước khuấy cho tan. Hạ nhỏ lửa nồi súp, một tay cầm bát bột năng một tay cầm thìa khuấy đều. Từ từ đổ bột năng vào nồi súp, tay đổ tay khuấy để tránh bột năng bị vón cục. Nhớ rót từ từ để kiểm soát được độ loãng đặc, đến khi nồi súp sánh như ý muốn thì dừng lại, còn nếu loãng quá thì thêm chút bột năng hoà thêm nước.

Trứng gà đập ra bát, chỉ lấy lòng trắng. Nếu trứng gà ta quả nhỏ lấy hai lòng trắng, to thì chỉ cần 1 quả. Thêm chút xíu bột nêm vào trứng và khuấy đều. Một tay đổ từ từ chỗ trứng vào và khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo vân cho nồi súp đến khi hết thì thôi, lúc này ta đã có một nồi súp có vân trắng rất đẹp mắt.

Bắc nồi súp xuống, cho rau mùi thái nhỏ vào khuấy đều, nếu không thích cho ngay rau mùi vào nồi súp thì mọi người có thể rắc vào bát ăn cũng được, thêm chút hạt tiêu lên trên và ăn nóng.

Chú ý: Với cách nấu súp này, mọi người có thể cho thêm chút tôm tươi băm nhỏ vào sẽ càng thêm ngon ngọt hơn.

Súp tôm ngon nấu tại nhà

Nguyên Liệu: 150 gr tôm tươi, 1 nấm tuyết, 1 quả trứng gà (trứng vịt), bột ngô (bột năng), 100 gr thịt ức gà, nửa bắp ngô ngọt, nửa củ cà rốt, nửa củ hành tây, gia vị, rau thơm.

Cách chế biến:

- Nấm tuyết ngâm cho nở rồi rửa lại cho thật sạch, sau đó cắt hạt lựu.

- Ngô ngọt tách hạt, cà rốt gọt vỏ rửa sạch.

- Hành tây bổ múi cau, rau thơm nhặt rửa sạch thái nhỏ.

- Thịt ức gà rửa sạch rồi hầm trong lửa nhỏ với hạt ngô, cà rốt, hành tây đã cắt với chút muối đến khi gà và cà rốt chín nhừ thì lọc để lấy khoảng 1 lít nước dùng gà.

- Thịt ức gà đã được luộc chín để nguội rồi xé sợi nhỏ.

- Cà rốt chín vớt ra cắt hạt lựu.

- Tôm rửa sạch luộc hoặc hấp chín tới. Vớt ra bỏ trong nước lạnh rồi bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng.

- Xé tôm thành sợi như thịt gà.

- Đun sôi lại nước dùng gà, cho tôm, thịt gà, cà rốt và ngô ngọt vào đun sôi nhỏ lửa trong 3 phút.

- Khuấy đều 1 thìa bột năng với chút nước đổ từ từ vào nồi. Tiếp đó đập trứng ra lấy lòng trắng quấy đều, sau đó đổ vào từ từ vào nối và quấy theo 1 chiều, rồi thêm nấm tuyết, nêm nếm lại cho vừa rồi tắt bếp.

- Múc súp ra bát rắc chút rau thơm là hoàn thành món ăn.

Món súp lươn bổ dưỡng

Nguyên Liệu: 300 g lươn, 0,5 kg thịt gà, 1 quả trứng gà, 5 cái nấm hương, 20 g bột ngô, 2 lít nước lọc, 2 củ hành khô, 2 củ gừng, 1 củ sả, rau răm...

Cách chế biến:

Ninh nước dùng để làm súp: Thịt gà khi mua bạn chọn phần áp đùi. Sau khi mua về thì rửa sạch lọc lấy thịt, phần xương chặt thành những miếng nhỏ rồi cho vào nồi nước lạnh và đun ở nhiệt độ vừa phải. Để nước dùng thêm thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm hành khô, gừng và sả vào đun cùng. Trong quá trình ninh xương nhớ mở nắp vung để tránh sôi trào nước cũng như tránh để nhiệt độ cao quá làm nước dùng bị khét và đục. Để nước dùng trong, bạn chú ý vớt bọt và váng quanh nồi.

Bạn làm lươn bằng cách tuột sạch lươn với muối, chanh, nước gạo và tuốt cho đến khi lươn không còn nhớt là được. Sau khi làm sạch lươn xong, bạn bỏ đầu rồi thả lươn vào nồi nước dùng đang sôi. Để súp lươn ngon, bạn nhớ mua lươn tươi, loại vừa phải, có màu vàng óng ở bụng và đen ở lưng. Sau khi làm sạch lươn thì không nên rạch lươn vừa làm mất máu lươn và mất đi giá trị dinh dưỡng của lươn, nên luộc cả con.

Sau khi cho lươn vào nồi nước dùng đun khoảng 10 phút thì bạn vớt lươn ra khỏi nồi và để nguội. Tiếp đó, bạn lọc lấy thịt lươn, bỏ ruột, thái chỉ rồi ướp cùng với một chút gia vị cho ngấm. Nước dùng sau khi đun được khoảng 1 giờ thì vớt thịt gà ra, gỡ lấy thịt rồi cắt nhỏ và tiếp tục đun nước dùng với lửa nhỏ khoảng 2 giờ nữa.

Sau đó, bạn chắt nước dùng sang một nồi khác rồi thả thịt gà và nấm hương đã cắt nhỏ vào nồi. Hòa bột ngô rồi đổ từ từ vào nồi súp cho đến khi nước sánh lại. Tiếp theo, bạn cho phần thịt đã ướp ngấm gia vị vào nồi súp, nêm thêm gia vị và đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Cuối cùng bạn múc súp ra bát, trang trí thêm rau răm và thưởng thức khi món ăn còn nóng.

Hoàng Anh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới