Giá trị dinh dưỡng của cá rất phong phú, nhiều người thường ăn cá để bổ sung protein. Thường xuyên ăn cá có thể bổ sung các chất di nh dưỡng cần thiết cho cơ thể. So với thịt gia cầm, thịt gia súc thì cá có vị mềm hơn, dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ.
Cá sông nhỏ là loại cá nước ngọt được nhiều người thích ăn. Tuy nhiên cá sông nhỏ nhiều xương hơn, cách chế biến thích hợp nhất là chiên giòn. Bài viết sau sẽ dạy bạn chiên cá thơm giòn, không bị tanh.
Nguyên liệu cần có: Cá trắng nhỏ, lượng dầu và muối vừa phải, hành lá, gừng, rượu nấu ăn, dầu hào, hạt tiêu, bột ngũ vị hương, tinh bột mì, xì dầu.
Cách làm:
1. Loại bỏ nội tạng và lớp màng đen ở bụng cá. Lớp màng đen ở bụng cá có mùi tanh. Cá làm xong, rửa sạch, để ráo nước.
2. Cắt hành lá thành từng đoạn, cắt lát gừng rồi đập dập.
3. Thêm muối, hạt tiêu, ngũ vị hương, dầu hào, xì dầu, rượu nấu ăn vào, trộn đều.
4. Cho cá trắng nhỏ vào, đảo đều rồi ướp trong 10 phút để khử mùi tanh và tăng mùi thơm.
5. Khi hết thời gian, vớt hành, gừng ra, chắt nước cốt đã ướp, thêm 2-3 thìa bột mì vào, đảo đều để mỗi miếng cá được phủ một lớp tinh bột và không dính vào nhau.
6. Lấy cá ra đĩa, không xếp chồng lên nhau tránh bị dính khi chiên.
7. Cho dầu vào nồi, đun nóng khoảng 60-70%, cho từng con cá trắng nhỏ vào chảo dầu rồi chiên. Lật cá cho chín, vớt cá ra, để ráo dầu. Sau đó, tiếp tục tăng nhiệt độ dầu trong nồi lên 80%, cho cá vào chiên lại một lần nữa, thấy cá giòn là có thể lấy ra thưởng thức.
Lời khuyên: Màng đen bên trong bụng cá cần được loại bỏ sạch sẽ vì màng đen này có mùi tanh. Cho hành và gừng vào với muối để phát huy hết hương vị của hành, gừng. Thêm rượu nấu ăn và hạt tiêu vào ướp có tác dụng khử mùi tanh, tăng hương vị. Cá được bọc trong bột mì, không cần quá nhiều, chỉ cần một lớp mỏng là được. Chiên cá hai lần để cá giòn, thơm ngon và không bị mềm.