ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Cách nấu canh ngao dứa ngọt mát, không tanh, giải nhiệt ngày hè

Thứ bảy, 31/07/2021 18:42

Trong những ngày hè nóng bức như thế này có một bát canh ngao nấu dứa để ăn cùng cơm sẽ giúp giải nhiệt, bổ dưỡng, điều hòa cơ thể.

Dứa chín nấu ngao vị thanh ngọt, ngon bổ rẻ, lại giúp điều hòa thân nhiệt thích hợp vào những ngày thời tiết oi nóng. Món canh ngon này nấu rất nhanh, đơn giản mà lại thanh mát và giàu dinh dưỡng. Bạn tham khảo cách làm để thực hiện ngay cho gia đình có bữa ăn ngon bổ dưỡng.

Món canh ngao nấu dứa ngọt mát, không tanh và giúp giải nhiệt ngày hè.

- Nguyên liệu: Ngao 500 gr, cà chua 2 quả, dứa chín 1 miếng (khoảng 100 gr), rau cần tây 100 gr, hành tím 1 củ, dầu ăn 1 muỗng canh.

Gia vị thông dụng 1 ít (muối, hạt nêm, bột ngọt, đường)

- Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

Khi mua ngao đầu tiên hãy chọn những con sống, có kích thước to, cầm nặng tay, vỏ ngao chắc chắn, dày dặn, không bị bể vỡ. Ngao còn sống sẽ đóng chặt miệng và rất khó khăn khi dùng tay tách vỏ ngao. Nếu thấy ngao mở miệng, hãy thử chạm vào, nếu ngao khép miệng lại là ngao còn sống. Ngao có kích thước nhỏ, cầm thấy nhẹ tay thì sẽ ít thịt bên trong, ăn không ngon.

Ngoài ra nếu thấy ngao há miệng mà chạm vào không thấy ngao khép miệng lại thì đây là ngao chết, không nên mua. Bên cạnh đó, khi mua nên ngửi thử, ngao sống sẽ không có mùi còn ngao chết có mùi hôi tanh rất khó chịu.

Đối với cà chua chọn những quả chín có vỏ bên ngoài căng mọng, bóng láng, đỏ tươi đều màu. Nhấn vào quả cà chua thấy có độ cứng nhất định. Khi cắt đôi quả cà chua thấy hạt bên trong màu vàng, thịt quả màu đỏ tươi là cà chua đã chín ngon. Nên chọn những quả cà chua còn cuống tươi xanh gắn chắc chắn vào đầu quả, đây là những quả cà chua tươi, mới hái. Ngoài ra, cà chua chín cây sẽ có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, cà chua chín ép thì sẽ không có mùi.

- Sơ chế các nguyên liệu

Ngao mua về rửa qua hai lần nước. Để ngao nhả bớt chất bẩn nên ngâm nghêu vào thau nước muối pha loãng khoảng 2 giờ. Sau đó, vớt ngao ra rửa lại lần nữa rồi đổ ra rổ, để ráo.

Sau khi ngâm ngao khoảng 2 giờ trong nước muối pha loãng, bạn hãy đun sôi nồi nước có pha ít giấm trắng, cho ngao vào vừa luộc vừa khuấy để ngao nhả hết cặn bẩn.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dứa chín gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Rau cần tây, rửa sạch, cắt khúc có độ dài khoảng 2 lóng tay. Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

- Luộc ngao và tách thịt

Cho ngao vào nồi, thêm 100 ml nước rồi bắc lên bếp, bật lửa vừa, đun đến khi ngao há miệng thì tắt bếp. Sau đó bạn lấy ngao ra, chờ nguội chút rồi tách lấy thịt ngao cho vào chén, để qua một bên.

Sau khi vớt ngao ra để riêng và gạn lấy phần nước trong ở nồi luộc, đổ bỏ cặn.

- Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, đun nóng nồi rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và hành tím cắt nhỏ. Phi thơm hành sau đó cho thịt ngao vào xào săn.

Tiếp đến, thêm vào 700 ml nước và nước luộc ngao, đun đến khi nước sôi thì cho cà chua và dứa chín thái miếng vào, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều.

Tiếp tục đun đến khi nước sôi trở lại, cà chua và thơm chín mềm, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị, cuối cùng cho cần tây, khuấy đều, đun nước vừa sôi bùng thì tắt bếp.

Canh ngao nấu rau ngót có vị ngọt thịt của ngao, vị chua ngọt thơm của dứa, cà chua, cần tây thì tươi giòn và có mùi đặc trưng, tất cả hòa quyện trong phần nước canh thanh mát sẽ làm bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, ngon miệng.

Hoàng Anh (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới