Nếu lấy cùng đơn vị trọng lượng để so sánh với các loại cá khác, chạch chứa hàm lượng canxi cao hơn khoảng 6 lần cá chép, khoảng hơn 10 lần so với bạch tuộc.
Thành phần:
Mỡ heo, dầu thực vật, chạch đồng, lá hẹ, củ cải muối, gừng ngâm chua, ớt ngâm, hạt tiêu, muối, tỏi, nước tương nhạt, nước tương đậm, hành lá.
Xử lý:
Chạch đồng được giết mổ bỏ nội tạng, ngâm tiêu và gạo tẻ, củ cải ngâm nước rửa sạch thái nhỏ, gừng ngâm cắt khúc, hành lá cắt khúc, tỏi tây cắt khúc.
Quy trình nấu chạch với lá hẹ:
Cho dầu thực vật và mỡ lợn vào chảo, rắc một ít hạt tiêu vào. Nhớ dầu phải nhiều và lửa to.
Cho chạch vào xào trong 2 phút (nếu muốn kĩ hơn có thể chiên vàng thêm).
Thêm hành lá, gừng, tỏi, ớt và củ cải thái nhỏ vào để thêm gia vị.
Xào trong năm phút, thêm lượng nước tương và nước tương đen thích hợp. Nước tương và xì dầu nên thích hợp.
Tiếp tục xào trong hai phút, thêm lá hẹ.
Xào trong một phút cho đến khi lá hẹ chín.
Gắp và dọn ra đĩa ăn khi nóng.
Món chạch kho tộ với hẹ có hương vị rất ngon.
Đặc điểm: Chạch mềm, không có mùi tanh, ớt ngâm có vị đậm đà, lá hẹ có hương nhẹ, tạo cảm giác sảng khoái, dễ chịu mà không có cảm giác nhờn dính.
Nhận xét: Chiên lửa to, nhiều dầu, củ cải ngon, phụ liệu nhiều, gia vị đều.