ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Công thức chuẩn làm món cá kho nhừ xương, để tủ ăn cả tuần không lo hỏng

Thứ ba, 11/07/2023 10:38

Cá trắm đen kho nhừ xương cùng thịt ba chỉ là món ngon cực trôi cơm trong những ngày hè oi nóng.

Vì làm cá kho cũng công phu nên các bà nội trợ có thể kho một nồi lớn, để tủ lạnh ăn trong vài ngày.

Nguyên liệu:

Chọn nguyên liệu kho cá nên chọn cá trắm đen, 7kg trở lên, lấy khúc giữa và khúc đuôi.

Cá trắm đen chọn con từ 7kg trở lên, chỉ lấy khúc giữa và khúc đuôi, chặt miếng to, nạo sạch màng đen bên trong, rồi cắt nửa quả chanh xát lên làm sạch nhớt, mùi tanh.

Thịt ba chỉ: tỉ lệ bằng 1/3 cá.

Ớt, riềng, hành củ, sả, gừng, khế chua.

Nước ️Mắm cá cơm, muối hạt, đường, hạt nêm, nước hàng, tiêu xay.

Cách làm:

Cá làm sạch lần 2: rắc 1 thìa muối hạt lên trên mặt cá cho thịt cá sau kho được chắc. Sau đó không rửa lại nước nữa. Đây là mẹo vặt giúp khử mùi tanh.

️Thịt ba chỉ thái miếng vuông to, riềng, sả, hành, gừng thái lát mỏng. Khế thái lát.

Ướp cá với: 3 thìa nước mắm, 2 thìa bột canh, 1 thìa đường, 3 thìa nước hàng, 2 thìa hạt tiêu và ớt để nguyên quả.

Sau khi ướp khoảng 30 phút, bắt đầu kho.

Rải một một lớp riềng, sả, gừng thái lát xuống đáy nồi, đặt cá lên, rải xen kẽ thịt, hành, khế vào. Cho nước đun sôi vào ngang mặt cá, đun lửa to đến khi sôi lại thì hạ lửa, cho thêm gia vị nếu cần, rồi đun liu riu khoảng 2 tiếng cho cạn nước còn 1/3 nồi thì tắt bếp.

Cho vào nồi áp suất điện, nấu trong 6-8 tiếng nữa đến khi xương mềm ăn được thì thôi. Nấu bằng nồi áp suất điện không cần canh nước cạn chỉ cần để ý kho đủ thời gian thì xương cá sẽ mềm, ăn cả xương được.

Sau 8 tiếng ủ trong nồi nếu vẫn còn nhiều nước thì lại cho lên bếp đun lửa to không đậy vung để nước cạn còn săm sắp là được.

Thành phẩm món cá kho mềm, ngon, ngấm gia vị rất bắt miệng.

Theo Facebook: Quách Mỹ Vân

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới