ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Để làm món canh rong biển, bạn nên luộc trực tiếp hay rửa sạch trước khi nấu? Đừng phạm sai lầm nữa, những người trên bãi biển sẽ dạy bạn cách đúng đắn

Chủ nhật, 01/08/2021 16:04

Nhắc đến rong biển chắc hẳn ai cũng quen, từ nhỏ mẹ đã thường nấu canh rong biển cho tôi, hương vị thơm ngon còn đọng mãi trong trí nhớ. Bây giờ lớn rồi, tôi vẫn thích, cách làm đơn giản, không tốn thời gian, mấu chốt là hương vị không tệ.

Rong biển có vẻ ngoài kín đáo và giá thành rất rẻ, nhưng bạn có biết thực chất nó là một nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao? Nó rất giàu vitamin, i-ốt, kẽm,… rất tốt cho cơ thể con người, người già và trẻ em đều có thể ăn được, còn có tiếng là “kho tàng dinh dưỡng”.

Cách chế biến rong biển phổ biến nhất không gì khác chính là canh rong biển, nên khi làm canh rong biển, mình có một chút thắc mắc ở đây. Nên luộc trực tiếp hay nên rửa rong biển trước rồi mới luộc? Những người dân vùng biển sẽ dạy bạn cách chính xác, thực tế có hai trường hợp.

Rong biển được luộc trực tiếp hay rửa sạch trước rồi mới luộc?

Trước hết chúng ta hãy xem trên bao bì của xem nó có phải là "no-wash laver" không, nếu trên đó có ghi rõ hai chữ "no-wash" (không rửa) thì không cần phải rửa sạch, chỉ cần cho nó vào nồi.

Nếu chúng ta mua rong biển mà không có bao bì bên ngoài, hoặc nếu trên bao bì không có chữ “no wash” thì có nghĩa là trong quá trình chế biến loại rong biển đó sẽ có một số tạp chất, do đó, trước khi cho vào nồi, phải được làm sạch, nếu không rất dễ ăn cát.

Canh rong biển

Nguyên liệu chuẩn bị: rong biển, tôm khô, hành lá xắt nhỏ, muối, tiêu trắng, bột nêm, giấm, dầu ăn.

1. Đầu tiên, chúng ta chuẩn bị một ít rong biển, ở đây mình dùng "rong biển dùng một lần" nên không cần phải rửa sạch gì cả, chỉ cần xé thành từng miếng nhỏ rồi để sang một bên dùng sau.

2. Tiếp theo, sơ chế tôm, rửa sạch một chút để dùng sau, hành lá cắt khúc để dùng sau. Bắc chảo lên cho dầu vào đun sôi, cho hành lá đã thái nhỏ vào xào sơ rồi đổ một lượng nước sôi vào nồi, khoảng 2 bát lớn là đủ, đun sôi lại là được. Sau khi sôi, bạn cho rong biển và da tôm khô vào.

3. Vì rong biển rất mau chín nên không cần nấu quá lâu, nấu lâu quá sẽ rất mùi, ăn không ngon. Khoảng 1 phút sôi là rong biển chín, lúc này ta đổ một lượng muối, tiêu trắng, bột nêm, giấm vào nồi, rắc một ít hành lá thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp và lấy nó ra khỏi nồi.

Canh rong biển không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, khi nấu bạn có thể cho thêm một ít tôm, tôm rất giàu canxi, rất có lợi cho người già và trẻ em. Mùa hè nóng nực mà không muốn tốn nhiều thời gian nấu nướng thì bạn có thể thử món canh này nhé, cả nhà cùng nhâm nhi.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới