ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Để nấu món bò sốt vang thì không thể bỏ qua bước 'ngâm' mà nhiều người đã bỏ qua, chẳng trách nó không thơm ngon

Thứ năm, 24/12/2020 07:04

Sau khi bước vào mùa đông, thời tiết trở nên lạnh hơn từng ngày, tiết trời càng lạnh, con người càng ăn ngon miệng, mùa đông là thời điểm thích hợp để bồi bổ nên vào mùa này, người ta ăn thịt thường xuyên hơn các mùa khác.

Mùa đông ở miền bắc thịt gà, vịt dường như không được ưa chuộng lắm, muốn ngon và không ngấy thì phải là thịt bò, thịt cừu.

Thịt bò và thịt cừu thực sự rất thích hợp cho món ăn mùa đông, không chỉ có tác dụng dưỡng ẩm, bổ dưỡng mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao và hương vị thơm ngon. Trong đó, thịt bò thì thích hợp để ướp và hầm hơn, phần thịt bò sốt dai và ngon đặc biệt rất dễ ăn.

Thịt bò tuy giá không hề rẻ, nhưng lại giàu dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon, ăn rất thích nên cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích. Sau đây biên tập viên sẽ chia sẻ phương pháp làm bò hầm cho mọi người, cách làm bò hầm nghe có vẻ khá phức tạp, nhưng thực ra không khó làm tại nhà, nắm vững một vài chi tiết và mẹo nhỏ là bạn có thể tự làm nước sốt ngay tại nhà với hương vị đậm đà và chuẩn vị.

Thịt bò sốt vang

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1kg thịt bò (bạn nên chọn thịt bò bắp hoặc miếng có nhiều gân sẽ ngon hơn)

- 4 củ khoai tây nhỏ

- 2 củ tỏi

- 2 quả cà chua

- 2 bát con nhỏ rượu vang

- 4 muỗng canh nước xốt cà chua (nếu không bạn có thể dùng quả cà chua bỏ hạt)

- 2 củ gừng nhỏ

- 2 củ cà rốt

- Quế + hồi + muối + tiêu + bột nêm

- 1 gói ngũ vị hương

- 2 muỗng canh đường

- Rau mùi

Các bước thực hành:

1. Cắt thịt bò tươi đã mua thành từng miếng lớn, ngâm trong nước sạch khoảng 3 tiếng, thay nước 2-3 lần trong thời gian ngâm để thấm hết máu còn trong gân bò. Khử mùi tanh của cũng có thể giúp bạn ngon miệng hơn trong quá trình om sau đó.

Bạn có thể cho một chút rượu vang vào thịt bò để ngâm 5-10 phút rồi bỏ ra, rửa lại sạch.

Đây chính là bí quyết nấu thịt bò sốt vang ngon, giúp thịt bò khi nấu lên có mùi thơm, không bị hôi và đậm vị hơn. Ngoài rượu vang, bạn cũng có thể cho thêm vài lát gừng tươi hoặc có thể đun thịt bò qua nước sôi sẽ đó rửa sạch. Mùi hôi của thịt bò được khử thì bạn mới có được món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Sau khi rửa thịt bò xong, bạn cắt thịt bò theo miếng vuông nhỏ, rồi ướp thịt bò với nước mắm, ½ thìa cà phê muối, ít tiêu và gừng, tỏi băm cùng ngũ vị hương, 1 thìa đường, rượu vang, quế.

Khi đã trộn gia vị xong, bạn để thịt bò vào ngăn mắt tủ lạnh khoảng 40-50 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Tiếp đến, bạn đặt nồi to lên bếp, rót vào 2 muỗng canh dầu ăn. Bật bếp và đun nóng dầu ăn, bạn cho tỏi vào phi thơm rồi trút cà chua cắt hạt lựu vào xào đến khi cà chua chín mềm thì cho phần thịt bò đã ướp gia vị vào xào cho săn. Bạn cần lưu ý phải loại bỏ hạt cà chua để nước sốt vang được đẹp hơn.

Tiếp theo, bạn thêm nước sốt cà chua và nước sôi xâm xấp mặt thịt, chỉnh lửa nhỏ rồi hầm thịt bò đến khi chín mềm. Bí quyết nấu thịt bò sốt vang ngon là khi đun thịt bò nên để lửa nhỏ liu riu, miếng thịt bò sẽ mềm, nước sốt vang không bị rút.

Cuối cùng, sau khi thịt bò mềm, nếu gia đình bạn thích ăn khoai tây hoặc cà rốt thì hãy cắt nhỏ miếng khoai tây, cà rốt vừa miệng ăn sau đó cho vào nồi và đun cùng cho tới khi chín. Cần phải chú ý không nên quấy nhiều lần khi cho khoai tây, cà rốt vào vì có thể sẽ khiến cho 2 nguyên liệu này bị nát, khiến món ăn kém hấp dẫn.

Múc thịt bò sốt vang ra tô, rắc thêm ít tiêu, ớt nếu thích ăn cay, sau đó là rau mùi hoặc hành tây. Món ăn này bạn có thể ăn cùng cơm nóng, bánh mì đều thơm ngon hấp dẫn.

Lưu ý: Để nấu thịt bò sốt vang ngon và thơm, bạn hãy sử dụng rượu vang đỏ thay vì dùng rượu vang trắng, vì rượu vang đỏ dậy mùi hơn rất nhiều. Bên cạnh đó bạn có thể thay thế cà chua tươi bằng nước sốt cà chua để nước sốt vang có phần hấp dẫn.

Ngoài ra, ngũ vị hương khi ướp gia vị chỉ nên cho 1 chút, nếu lỡ tay cho nhiều ngũ vị hương sẽ khiến cho hương vị của thịt và rau củ bị mất.

Lời khuyên:

1. Bò mua về bạn nên cắt khúc khoảng 500 gam, không quá to cũng không quá nhỏ, phần thịt bò đã biến tính nên ngâm nước cho hết mùi tanh.

2. Thịt bò hãy ngâm khoảng 2-3 tiếng trước khi vớt ra, sau khi ướp để trong ngăn mát tủ lạnh cho đến khi thịt se lại rồi mới mang ra nấu.

Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới